ประจิน ลั่น! พร้อมทำงานร่วมรัฐบาล – ผบ.เหล่าทัพ

Home / ข่าวการเมือง / ประจิน ลั่น! พร้อมทำงานร่วมรัฐบาล – ผบ.เหล่าทัพ

หวังสานงานต่อ อิทธพร ดัน ทอ.สู่ยุค ดิจิตอล

ผู้สื่อข่าว Mthai News รายงานจากกองบัญชาการกองทัพอากาศ ดอนเมืองว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (คนใหม่) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนครั้งแรก ภายหลังเสร็จพิธีเข้ารับตำแหน่งว่า จะสานงานต่อจาก ผบ.ทอ.คนเก่าที่ได้วางยุทธศาสตร์ไว้ และเดินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท

สิ่งสำคัญคือการปฏิบัติภารกิจของกองทัพอากาศควบคู่กับนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาประเทศ รวมถึงภัยพิบัติ เชื่อว่ากองทัพอากาศมีขีดความสามารถในการสนับสนุนรัฐบาลให้มากขึ้น

นอกจากนี้จะต้องเตรียมความพร้อมในทุกสถานการณ์ เราจะนำบทเรียนที่ผ่านมานำมาปรับปรุงและแก้ไขให้ดีที่สุด ทั้งนี้กองทัพอากาศอาจมีการวางยุทธศาสตร์ที่สำคัญโดยช่วงแรกจะพัฒนาเป็นดิจิตอล รวมถึงการพัฒนากองทัพให้สมบูรณ์ทั้งเรื่องขีดความสามารถ อาวุธ ยุทโธปกรณ์ กำลังพล และเครือข่าย เพื่อให้ระบบสั่งการสนับสนุนภารกิจต่าง ๆ ให้เกิดความสมบูรณ์ ผบ.ทอ.คนเก่าห่วงใยเรื่องบุคลากร

แม้ว่าจะมีบุคลากรไม่มาก แต่จะทำอย่างไรเพื่อรักษาและเพิ่มขีดความสามารถมากขึ้น โดยคาดหวังเป็นกองทัพอากาศภูมิภาค ในช่วง 2 ปีจากนี้จะพยายามทำให้ตกผลึกให้ได้ เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่องค์กรเครือข่ายที่มีครบในเรื่องปัจจัยอาวุธ ฐานข้อมูลและเครือข่ายการรบ การส่งกำลังบำรุง รวมถึงด้านการศึกษา

ส่วนการวางตัวของ ทอ.ต่อสถานการณ์ทางการเมืองนั้น สถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันมีทิศทางที่ดีขึ้น กองทัพอากาศจะดูแลในส่วนของกองทัพอากาศก่อน ถ้าทำให้กำลังพลมีความรักความสามัคคีก็จะสามารถขยายไปถึงชุมชนและสังคม เพื่อช่วยรัฐบาลในการสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้น

เพราะสามัคคีคือพลัง สำหรับการวางตัวต่อสถานการณ์บ้านเมืองนั้น จะต้องเป็นทีมงานที่ดีของรัฐบาล โดยผ่านการกำกับดูแลสั่งการของ รมว.กลาโหม และ ผบ.สส. ส่วนภารกิจต่าง ๆ กองทัพอากาศพร้อมปฏิบัติ ทั้งเรื่องยาเสพติด และปัญหาความมั่นคงต่างๆ มีความพร้อมโดยฝึกกำลังพลให้เกิดศักยภาพเพื่อเสริมภารกิจของรัฐบาลให้มากที่สุด

ขณะที่วางแนวทางการทำงานร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพอย่างไรนั้น รมว.กลาโหม ได้มีการพูดคุยและมอบหมายงานมาทางปลัดกระทรวงกลาโหม และ ผบ.สส.เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสัปดาห์นี้คงจะไปรับนโยบายเพิ่มเติม และเยี่ยมคำนับผู้ใหญ่ ส่วนการเตรียมความพร้อมภัยพิบัติอย่างไร

เนื่องปีที่ผ่านมากองทัพอากาศได้รับผลกระทบมากนั้น ที่ผ่านมาได้รับบทเรียนมาพอสมควร และได้รับสนับสนุนจากรัฐบาลหลายส่วน โดยเฉพาะงบประมาณในการฟื้นฟู ทั้งนี้โครงสร้างพื้นฐาน ดำเนินการแล้วเสร็จไปแล้ว 80% ส่วนทางด้านยุทธภัณฑ์แล้วเสร็จไปแล้ว 80% เช่นกัน ซึ่งงบประมาณในการฟื้นฟูจะแล้วเสร็จประมาณเดือนต.ค. 55 รวมถึงอีก 2-3 โครงการจะงบประมาไปถึงปี 56 เรามั่นใจว่าจะดูแลป้องกันน้ำท่วมบริเวณฐานทัพอากาศดอนเมืองได้

รวมทั้งการดูแลสนามบินร่วมกับการท่าอากาศยาน โดยมีแผนงานร่วมกันในระดับผู้บริหารทุกฝ่าย ดังนั้นมั่นใจว่าแผนเผชิญเหตุจะทำได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งนี้งานต่าง ๆ อาจจะมีอุปสรรคบ้าง เนื่องจากเครื่องมือและการจราจรที่มีผลต่อการทำงาน รวมถึงวัสดุที่มีการสั่งจองหลายพื้นที่ โดยในปีนี้เราจะพยายามดำเนินการให้ดีที่สุด


Mthai News