อภิสิทธิ์ นัดคุยเพื่อนบ้าน เตรียมล่า แม้ว

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ นัดคุยเพื่อนบ้าน เตรียมล่า แม้ว

09-04-05-012

หลังจาก พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี ออกมาจี้ให้รัฐบาลเร่งดำเนินการกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่โฟนอินกระทบสถาบัน และให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินบนเกาะฟอกเงิน ท่าทีของรัฐบาลในการดำเนินการกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็มีความเข้มข้นขึ้นทันที

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุจะไม่เจรจากับรัฐบาลว่า ไม่มีปัญหาอะไร เพราะรัฐบาลก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเจรจาอะไรอยู่แล้ว แต่ถ้าหากกลุ่มผู้ชุมนุมเห็นว่า มีประเด็นอะไรที่จะพูดคุยกันได้ รัฐบาลก็ไม่ขัดข้อง เพราะเรายึดหลักกฎหมายของบ้านเมือง และเคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชน

ตนก็อยากบอกกับประชาชนว่า ข้อเรียกร้องเรื่องประชาธิปไตยรัฐบาลพร้อมจะดำเนินการอยู่แล้วในเรื่องการ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกฎหมาย หรือการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

ในประเด็นที่คิดว่าจะทำให้บ้านเมืองและระบอบประชาธิปไตยมีการพัฒนาก้าวหน้า เพียงแต่อยากให้แยกประเด็นเชิงหลักการกับข้อเรียกร้องของคนเฉพาะกลุ่ม

ส่วนกรณีที่องคมนตรีระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณต้องการล้มล้างสถาบัน นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เงื่อนไขปัญหาที่กระทบต่อความมั่นคงทั้งหลายเป็นเรื่องที่รัฐบาลกำลังดูแลใน แง่ข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายประกอบกันอยู่ และจะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ เองก็ยังไม่กล้าฟันธงว่า พ.ต.ท.ทักษิณต้องการล้มล้างสถาบันใช่หรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า เราต้องดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย ดังนั้น จะต้องเอาทุกคำพูดมาประกอบในการดำเนินการเพื่อให้เกิดความรัดกุม

กรณีที่องคมนตรีระบุว่า ไม่มีการดำเนินคดีหมิ่นสถาบันในหลายกรณี นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ที่จริงแล้วคดีความต่างๆ อยู่ในกระบวนการยุติธรรม รัฐบาลไม่สามารถและไม่ควรที่จะเข้าไปแทรกแซงในการพิจารณาคดีความต่างๆ

แต่ก็หวังว่า จะเห็นความจำเป็นเร่งด่วนในการสะสาง เพราะขณะนี้เรามีคนซึ่งหนีความผิด หนีโทษ และไม่มีการแสดงความรับผิดชอบการกระทำของตนเองในอดีตมาเรียกร้อง และมีส่วนในการพยายามจะให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ขณะที่ประเด็นการตรวจสอบการฟอกเงินบนเกาะเคย์แมน นายอภิสิทธิ์กล่าว ว่า เรื่องนี้ก็จะเกี่ยวเนื่องกับคดี ซึ่งอยู่ในการพิจารณาขององค์กรเช่นเดียวกัน เข้าใจว่าเรื่องนี้ก็จะเกี่ยวข้องไปถึงคดีเอสซีแอสเสท และคดีอื่นๆ ที่กำลังมีการติดตามอยู่

เมื่อถามถึงข่าว พ.ต.ท.ทักษิณกบดานอยู่ที่กัมพูชา นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า มีการประสานงานกันอยู่เกี่ยวกับที่อยู่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยจะพยายามเอาตัวกลับมาเพราะมีโทษติดตัวอยู่

เมื่อถามว่า ตอนนี้คืบหน้าถึงไหนแล้ว นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ก็มีการประสานงานกันอยู่ เมื่อคืน (3 เม.ย.) ก็ฟังรายงานอยู่ว่า มีความพยายามประสานงาน

เมื่อถามย้ำว่า ตกลง พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ในกัมพูชาจริงหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า กำลังประสานงานกันอยู่ ขอไม่พูดรายละเอียด

ส่วนกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า คงยังไม่ไปกล่าวหาใครอย่างนั้น แต่ในส่วนของเหตุการณ์บริเวณชายแดน ขณะนี้คลี่คลายไประดับหนึ่งแล้ว รมว.กลาโหมดำเนินการอยู่

ล่้าสุด นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้กล่าวในรายการ”เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์” ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีทีว่า ตอนนี้ตนมีความหนักใจเกี่ยวกับการสถานการณ์การเมืองขณะนี้

โดยเฉพาะการชุมนุมเคลื่อนไหวพาดพิงถึงสถาบันหลักของชาติ ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวเกิดขึ้นได้แต่อย่าให้หลักของบ้านเมืองได้รับผลกระทบ ความเห็นต่างที่เกิดขึ้นควรคลี่คลายในระดับนักการเมือง และนักวิชาการ รวมทั้งต้องไม่เติมความขัดแย้งและไม่นำสังคมเข้าสู่การปะทะ

นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า รัฐบาลจะดำเนินการตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด จะไม่ทำตัวอยู่เหนือกฏหมาย

การชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงที่ทำเนียบรัฐบาลสามารถทำได้ แต่ต้องไม่กระทบการทำงานของรัฐบาล

ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาการชุมนุมโดยใช้ระบบทางศาล เพื่อร้องขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมเปิดทางให้ข้าราชการ

และรัฐมนตรีเข้าไปทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล ขณะนี้กำลังให้เจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีดำเนินการให้เป็นไปตามคำสั่งศาล

ด้าน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงข่าวที่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ในประเทศกัมพูชาว่า เชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ในละแวกบ้านเรานี่แหละ แต่ไม่ใช่ประเทศลาวแน่ๆ เพราะลาวไม่ให้ พ.ต.ท.ทักษิณเข้าไป

“ยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้อยู่ที่ลาว และพ.ต.ท.ทักษิณคงไม่ไปที่ลาว อีกทั้ง พ.ต.ท.ทักษิณก็ไม่ได้เข้าไปที่กัมพูชา เพราะนายฮุน เซน ไม่กล้ายืนถ่ายรูปคู่ พ.ต.ท.ทักษิณ ยกเว้นว่า พ.ต.ท.ทักษิณจะแอบเข้าไปโดยที่เขาไม่รู้” นายสุเทพกล่าว

ส่วนที่มีข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ในประเทศไทย แถวๆ จ.เชียงราย นายสุเทพกล่าวว่า “ไม่ใช่ ถ้าอยู่ในประเทศ ผมเอาตายไปแล้ว”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในเมื่อรู้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณอยู่ ในประเทศเพื่อนบ้าน ทำไมไม่จัดการ นายสุเทพกล่าวว่า ก็เขามีเครื่องบิน อยากไปไหนก็ไป และถ้าอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน แล้วเขาไม่บอกเรา เราจะไปทำอะไร

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงในกัมพูชา กล่าวถึงกระแสข่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณเข้า ไปอยู่ในประเทศกัมพูชาเพื่อบัญชาการมวลชนในประเทศไทย และมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุปะทะที่เขาพระวิหารว่า ขอยืนยันว่า ข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง

สมเด็จฮุน เซน กับ พ.ต.ท.ทักษิณเป็น เพื่อนรักกัน แต่ถ้าเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เพื่อนต้องลำบากใจ คิดว่าเพื่อนจะไม่ทำอย่างนั้นเด็ดขาด ยิ่งเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้ว เป็นเรื่องที่พูดกันยากมาก” แหล่งข่าวคนเดิมกล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์