เฉลิม ชี้ไม่จำเป็น ประกาศ พรบ.มั่นคงคุมม็อบ เสธ.อ้าย

Home / ข่าวการเมือง / เฉลิม ชี้ไม่จำเป็น ประกาศ พรบ.มั่นคงคุมม็อบ เสธ.อ้าย

เล็งเชิญสื่อ-UN จับตาการชุมนุม สั่งสร้างทางพิเศษรัฐสภาหวั่นม็อบบุก อุบแผนดูแลชีวิต โอบามา เยือนไทย

ผู้สื่อข่าว MThai News รายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มองค์การพิทักษ์สยามในวัน 24 พ.ย. ว่า

การชุมนุมในครั้งนี้ถือเป็นการสิทธิ์ที่ชอบ และเชื่อว่าผู้ชุมนุมจะเคารพสิทธิ์ของผู้อื่นและกฎหมาย ทั้งนี้ตนจะไม่ควบคุมสถานการณ์เอง แต่มอบหมายให้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งนอกจากจะเชิญองค์กรอิสระเพื่อสังเกตการณ์การชุมนุมแล้ว จะเชิญให้ องค์การสหประชาชาติ และ ผู้สื่อข่าวต่างชาติเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

และที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ระบุว่าไม่ใช้หน้าที่ในการควบคุมการชุมนุมนั้น ตนเข้าใจ แต่ต้องการให้สังเกตการณ์ ว่าเจ้าหน้าที่ทำตามหลักสากล จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

พร้อมทั้งยอมรับว่าตนยังมีความเป็นห่วงในเรื่องมือที่3 หากเกิดเหตุอะไรขึ้นมาจะเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ จึงอยากให้ประชาชนคิดให้รอบคอบว่าถึงเวลาหรือยังที่จะทำตามที่องค์การพิทักษ์สยามคิด

พร้อมกันนี้ ในวันพรุ่งนี้ตนจะประชุมตรวจความเรียบร้อยที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกครั้งหนึ่ง และจะเน้นให้ใช้สันติวิธีไม่ใช้ความรุนแรงเพราะรัฐบาลไม่ได้มองว่าผู้ชุมนุมเป็นศัตรู

ส่วนการเกณฑ์คนมาร่วมชุมนุมนั้นทางการข่าวทราบว่ามีการดำเนินการอย่างไร แต่ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เพราะถือเป็นสิทธิ์ และทางรัฐบาลจะไม่สกัดกั้นผู้ที่จะเดินทางมาร่วมชุมนุม

ส่วนสาเหตุที่ต้องการใช้เจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมากเพราะไม่ต้องการให้มีการเผชิญหน้า ทั้งนี้เมื่อวานที่ผ่านมาตนก็ไปประสานไปยังประธานสภา ซึ่งก็ได้ทำทางออกไว้เรียบร้อยแล้ว เมื่อไม่มีการเผชิญหน้าก็จะไม่มีปัญหา

ส่วนการพิจารณาใช้กฎหมายพิเศษในการควบคุมการชุมนุมนั้น เรื่องนี้ต้องค่อย ๆ ปรึกษาหารือกันจะคิดคนเดียวไม่ได้ และกฎหมายที่อยู่มันก็พอ แต่ที่ใช่ไม่ได้เพราะการบังคับใช้มีการประนีประนอมกัน

ขณะเดียวกัน กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ได้รายงานว่ามีทั้งหมด 85 กลุ่ม ซึ่งมีทั้งกลุ่มที่มีจำนวนคนมากและน้อย ส่วนนายทุนในการชุมนุม ผมได้โทรศัพท์ไปยังกลุ่มนายทุน 4 กลุ่ม

ก็ได้รับการอธิบายว่ามีใครติดต่อไปบ้างแต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้ให้การสนับสนุน แต่ก็ยังมีนายทุนพวกบ่อนเล็กๆน้อยๆ บางนา, เตาปูน, ส่วนแหล่งยาเสพติดยังไม่ชัดเจนแต่บ่อนมีแน่

ส่วนที่ น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ อดีตสมาชิกนิติบัญญัติแห่งชาติ ออกมาระบุว่าสถานการณ์สุกงอมแล้วนั้น จากผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนก็มีความนิยมรัฐบาล และที่ว่าสถานการณ์สุกงอมนั้นมองในไหน หากเป็นรัฐบาลชุมนี้เป็นเพียง 3 วันในสายตาของ น.ต.ประสงค์ ก็บอกสุขงอมแล้ว แต่หากเป็นรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล คงต้องต่อเวลา

อย่างไรก็ตาม การอารักขา นายบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่จะเดินทางมาเยือนประเทศไทยในวันที่ 18-19 พ.ย.นี้ว่า ได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว และได้มีการวางแผนการไว้อย่างเรียบร้อยแต่ไม่สามารถเปิดรายละเอียดได้ และในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ย.) จะประชุมย้ำอีกครั้งหนึ่ง

แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความพร้อม ทั้งนี้ได้มีการสรุปการรักษาความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของโอบาม่า แล้ว ซึ่งเขาก็มีความพอใจ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าจะ มีผู้ชุมนุมต่อต้านสหรัฐอเมริกานั้น ในเรื่องนั้นยังไม่มีแต่อย่างใด

MThai News