พท. จวก มารค์ บริหารนโยบายตปท.ผิดพลาด

Home / ข่าวการเมือง / พท. จวก มารค์ บริหารนโยบายตปท.ผิดพลาด

09-04-05-014


นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีการปะทะกันระหว่างทหารไทยและกัมพูชา จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ว่า พรรคเพื่อไทยมองว่ารัฐบาลได้ดำเนินนโยบายการต่างประเทศที่ผิดพลาด

เพราะตั้งแต่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งนายกษิต ภิรมย์ เป็น รมว.ต่างประเทศ ซึ่งเป็นผู้ที่เคยใช้คำพูดที่เข้าข่ายการเหยียดหยาม และแสดงปฏิปักษ์ต่อสมเด็จฮุนเซน ประเทศกัมพูชา แทนที่รัฐบาลจะแก้ไขปัญหา

แต่วันนี้กลับมีความพยายามปูดข่าวและโยงว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ประเทศกัมพูชาและมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยขอเรียกร้องไปยังนายอภิสิทธิ์และนายกษิตให้แสดงความรับผิดชอบใน เรื่องดังกล่าวและอย่าโยงมาเป็นเรื่องการเมือง เพียงเพื่อหวังทำลายล้างศัตรูทางการเมือง โดยเฉพาะพ.ต.ท.ทักษิณ

ด้าน พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการ (กมธ.)การทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ปัญหาบริเวณแนวชายแดนไทย- กัมพูชา เกิดมาตั้งแต่ ก.ค. 51 ซึ่งทหารในพื้นที่รู้ดี

โดยทหารเขมร ได้มายึดบริเวณบ้านภูมะเขือ โดยอ้างว่าเป็นพื้นที่ของเขา ขณะที่กองทัพไทยก็อ้างว่าเป็นพื้นที่ทับซ้อน เมื่ออ้างกันคนละอย่าง จึงเกิดการปะทะกันเกิดขึ้น ขอเรียนว่ากรณีนี้กองทัพไทยและประเทศไทยเราเสียเปรียบ

เพราะนอกจากจะเสียพื้นที่บริเวณบ้านภูมะเขือแล้ว ยังมีการสร้างถนนคอนกรีตเข้ามาอีก 2.5 กิโลเมตร จากบริเวณเชิงเขาปราสาทพระวิหาร ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศกับนิ่งเฉยไม่มีการประท้วง

เพราะเกรงว่าสมเด็จฮุนเซนจะไม่มาร่วมประชุมอาเซียน บวก 3 ที่พัทยา ในเดือนเม.ย. ทางที่ดีรัฐบาลควรจะเร่งรัดการดำเนินการเจรจา

โดยผานคณะกรรมการร่วมชายแดนไทย -กัมพูชา อย่างเร่งด่วน อย่านิ่งเฉย รวมทั้งอย่าพยายามโยงเรื่องนี้ ไปเกี่ยวกับการเมืองโดยเฉพาะพ.ต.ท.ทักษิณ

?วันนี้เราต้องเร่งเจรจาอย่าเที่ยวปากพล่อยกล่าวหาพ.ต.ท.ทักษิณ ว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ วันนี้เราต้องเจรจา ซึ่งเบื้องต้นให้ทหารทั้ง 2 ฝ่ายถอยออกไปจากพื้นที่ทับซ้อน? พ.ต.ท.สมชาย กล่าว

นอกจากนี้ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ฟอกเงินที่เกาะเคย์แมนว่า ในรายการเชื่อมั่นประเทศไทย ในช่วงเช้า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศรับลูกให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ป.ป.ง.)

ตรวจสอบเส้นทางการเงิน กรณีนี้ตนอยากถามว่านายอภิสิทธิ์ไม่รู้ หรือแกล้งไม่รู้ เพราะบอร์ด ป.ป.ง. ยังไม่มีการแต่งตั้ง เรื่องยังค้างอยู่ที่วุฒิสภา ตั้งแต่สมัยนายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี

เมื่อยังไม่มีการแต่งตั้ง บอร์ด ป.ป.ง. แต่นายกรัฐมนตรีกับประกาศรับลูกที่จะตรวจสอบ แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลทำการแทรกแซง เข้าข่ายความผิด มาตรา 157 ที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

นอกจากนี้รัฐบาลยังทำการแทรกแซง ละเว้นไม่ดำเนินการแต่งตั้งบอร์ด คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้มีผลสมบูรณ์ตามกฎหมาย โดยเฉพาะไม่มีการเสนอรายชื่อให้ส.ส. และ ส.ว. เห็นชอบ

ทำให้หน่วยงานนี้ไม่สามารถรับเรื่องต่อจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการ ทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อทำการไต่สวนหรือชี้มูลเรื่องใดได้

ซึ่งเข้าข่ายความผิดในมาตรา 157 เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม หากอยากทราบสาเหตุความล่าช้าหรือมีใครมาแแทรกแซงในการแต่งตั้งบอร์ด

ขอให้ไปถามนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีต รมว.ยุติธรรม ว่าใครเป็นผู้แทรกแซง ทั้งนี้ภายในสัปดาห์หน้า หรืออย่าช้าสุดหลังเทศกาลสงกรานต์

พรรคเพื่อไทยจะรวบรวมรายชื่อ ส.ส 1 ใน 4 เพื่อยื่นถอดถอนนายอภิสิทธิ์ และครม.ทั้งคณะ ต่อประธานวุฒิสภา ในฐานะที่เข้าไปแทรกแซงก้าวก่าย การแต่งตั้ง บอร์ด ป.ป.ง. และบอร์ด ป.ป.ท. ต่อไป

สำนักข่าวเนชั่น