เอแบคโพลเผย คนให้คะแนนศึกซักฟอก ฝ่ายค้าน-รัฐบาล สูสีกัน

Home / ข่าวการเมือง / เอแบคโพลเผย คนให้คะแนนศึกซักฟอก ฝ่ายค้าน-รัฐบาล สูสีกัน

แนะนายกฯ เข้ม อย่าไว้ใจคนใกล้ชิด ขณะที่ฝ่ายค้านควรเสนอนโยบายสาธารณะมาเป็นทางเลือกด้วย

สำนักวิจัยเอแบคโพล ได้เปิดเผยถึงผลสำรวจความเห็นประชาชนจากจำนวน 1,231 ตัวอย่าง ถึงศึกการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน ระหว่างวันที่ 26-27 พ.ย. 55 ที่ผ่านมา พบว่า

ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 68.8 คิดว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ โดยที่ร้อยละ 68.6 ยังคงไว้วางใจ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีให้ทำหน้าที่ต่อ มีร้อยละ 31.4 ที่ไม่ไว้วางใจ โดยมี

ส่วนสอบถามถึงความพึงพอใจต่อฝ่ายการเมือง ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเมื่อคะแนนเต็ม 10 คะแนนนั้น พบว่า คะแนนออกมาค่อนข้างดีทั้งสองฝ่ายและสูสีกันคือ ฝ่ายค้าน ได้ 6.42 ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาลได้ 6.34 คะแนน

ทั้งนี้เมื่อถาม ถึงประเด็นต่างๆ ของข้อมูลในการอภิปราย ระหว่างฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลใหม่ ข้อมูลชัดเจน ความน่าเชื่อถือ พูดได้ตรงใจ เป็นห่วงเป็นใยประชาชน และนโยบายแก้ปัญหาเดือดร้อนของประชาชนนั้นพบว่า

ประเด็นการให้ข้อมูลใหม่ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน
ฝ่ายค้านได้ร้อยละ45.0, ฝ่ายรัฐบาลได้ร้อยละ29.8

ประเด็นข้อมูลชัดเจน จับต้องได้
ฝ่ายค้าน ได้ร้อยละ44.8, ฝ่ายรัฐบาล ได้ร้อยละ31.3

ความน่าเชื่อถือของข้อมูล
ฝ่ายค้าน ได้ร้อยละ43.5, ฝ่ายรัฐบาล ได้ร้อยละ36.1

ประเด็นที่พูดได้ตรงตามความคาดหวัง
ฝ่ายค้านได้ร้อยละ36.8, ฝ่ายรัฐบาล ได้ร้อยละ48.7

ประเด็นความห่วงใยประชาชนธรรมดาทั่วไป มีความก่ำกึ่งกันคือ
ฝ่ายค้าน ได้ร้อยละ 46.2 ฝ่ายรัฐบาล ได้ร้อยละ 47.8

ประเด็นนโยบายแก้ปัญหาเดือดร้อนของประชาชน
ฝ่ายค้านได้ร้อยละ 38.7 แต่ฝ่ายรัฐบาล ได้ร้อยละ 57.2

อย่างไรก็ดีจากผลสำรวจดังกล่าว ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ก็ได้ออกมาสรุปว่า ส่วนใหญ่เห็นว่าฝ่ายค้านอภิปรายได้ดี มีการสื่อสาร เตรียมข้อมูลที่ชัดเจนจับต้องได้

ส่วนเรื่องทุจริตคอรัปชั่นนั้นประชาชนมีความเห็นว่า ทุกรัฐบาลก็มีการโกงกินด้วยกันทั้งนั้น “กินบ้างไม่เป็นไรแต่อย่าเยอะ อย่ามากเกินไป”

ขณะเดียวกันยังได้เสนอแนะทั้ง 2ฝ่าย ด้วยว่า อยากให้นายกรัฐมนตรีมีความเข้มมากกว่านี้ อย่าไว้ใจเชื่อคนรอบข้างมากเกินไป ไม่อย่างนั้นแล้วจะทำให้ความเชื่อถือในตัวรัฐบาลลดลง ส่วนทางด้านพรรคฝ่ายค้านนั้นอยากให้คิด และเสนอนโยบายสาธารณะ มาเป็นทางเลือกแข่งขัน กับนโยบายสาธารณะของรัฐบาลด้วย

MThai News