เฉลิม ขอสาบาน ยันไม่ได้ตั้งธง เอาผิด มาร์ค-สุเทพ คดีร่วมกันสั่งผู้อื่นฆ่าคนตาย

Home / ข่าวการเมือง / เฉลิม ขอสาบาน ยันไม่ได้ตั้งธง เอาผิด มาร์ค-สุเทพ คดีร่วมกันสั่งผู้อื่นฆ่าคนตาย

ชี้ดีเอสไอทำดูตามคำสั่งศาล ปัดกลั่นแกล้งเล่นเกมการเมือง

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) แจ้งข้อกล่าวหา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรี

และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเล็งเห็นผล กรณีการเสียชีวิตของนายพัน คำกอง ว่า

ตนขอยืนยันต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก ว่า ตน และรัฐบาลไม่เคยไปกลั่นแกล้ง และไม่เคยไปเอาหลักฐานอะไรสักชิ้นที่เป็นเท็จแล้วให้บุคคลเหล่านี้ถูกดีเอสไอสอบ

สิ่งที่รัฐบาลชุดนี้กำลังทำ คือให้ข้อเท็จจริงปรากฏ ใครทำผิด ต้องรับโทษ ไม่มีอย่างอื่น ตนจะไปตั้งธงได้อย่างไร รัฐบาลไม่ได้เล่นงานใคร และไม่ใช่การเล่นเกมทางการเมือง แต่เป็นการทำตามกฎหมาย

ส่วนถ้อยแถลงของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ระบุว่า คำพูดการให้สัมภาษณ์ ของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ มีลักษณะการพูดจาคล้ายตนจึงดูเหมือนว่ามีการตั้งธงไว้ก่อนนั้น คงไม่ใช่

แต่คนที่เรียนกฎหมายมาเหมือนกัน ก็ย่อมพูดไม่ต่างกัน นายอภิสิทธิ์แม้จะเรียนกฎหมายมา แต่ก็ไม่เคยเขียนสำนวน เมื่อคำสั่งศาลออกมาเป็นอย่างนั้นแล้วจะพูดเป็นอย่างอื่นไม่ได้ และจะมาอ้างกันว่าทำตามหน้าที่ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็คงจะช่วยอะไรไม่ได้เพราะเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ

อย่างไรก็ตามนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพไม่ต้องกังวลใจไป เพราะยังมีเวลาให้หายใจหายคออีกเยอะ ซึ่งก็อาจเป็นได้ด้วยว่า ศาลอาจจะไม่รับฟ้องก็เป็นได้

MThai News