สุริยะใส โพสต์กำเนิดชายชุดดำ วงการทีวีไทย หลังเหนือเมฆ 2 ถูกแบน

Home / ข่าวการเมือง / สุริยะใส โพสต์กำเนิดชายชุดดำ วงการทีวีไทย หลังเหนือเมฆ 2 ถูกแบน

เหนือเมฆ 2, เหนือเมฆ, สุริยะใส

แนะนำไปฉายทางช่อง Thai PBS หรือไม่ก็ทำดีวีดี โพสต์ยูทูบหวังให้สังคมรับรู้

นายสุริยะใส กตะศิลา แกนนำกลุ่มกรีน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวแสดงความคิดเห็นกรณีสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ยุติออกอากาศละคร “เหนือเมฆ 2” ว่า

“ปรากฏการณ์สั่งแบนละคร “เหนือเมฆ2” ทางช่อง 3 ทั้งที่ละครยังไม่จบ เป็นภาพสะท้อนของความก้าวร้าวแห่งอำนาจ ไม่แคร์คนดู ไม่แคร์คนกำกับ คนเล่น และไม่แคร์กฎหมายบ้านเมือง เป็นความลุแก่อำนาจและมีพฤติกรรมอุกอาจ กำเนิด “ชายชุดดำ” ในวงการทีวีไทยไปแล้ว เราแทบจะไม่เคยเห็นหรือไม่เคยมีกรณีแบบนี้ในสังคมไทย สังคมที่กำลังเรียกร้องและโหยหาสิทธิเสรีภาพ

ภายหลังเกิดเหตุผู้บริหารช่อง 3 ออกมาแถลงว่าเป็นคนตัดสินใจแบนเอง ไม่มีใครสั่งการ ไม่มีอำนาจการเมืองมาบงการทั้งสิ้น ผมได้ยินแล้วยิ่งรู้สึกหดหู่ใจและเวทนามากขึ้นเพราะถ้าเป็นเช่นที่ว่า เท่ากับปรากฏการณ์ “เซนเซอร์ตัวเอง” กลับมาในวงการสื่อสารมวลชนไทยอีกครั้ง

ปรากฎการณ์นี้เกิดจากเหตุแห่งความกลัว ภัยคุกคาม กลัวสารพัด กลัวไปหมด จากอำนาจบางอย่าง จึงตัดสินใจจัดการ ปิดหู ปิดตา ปิดปากตัวเองเสีย เพื่อรอดพ้นจากภัยยากจะคาดเดา

กรณี้ชวนให้ผมคิดและตั้งข้อสังเกตต่อว่า ข่าวสารช่อง 3 โดยเฉพาะข่าวการเมืองจะมั่นใจได้อย่างไรว่า จะไม่ถูกครอบงำ แทรกแซงแทรกซึมและ แทรกซื้อ

ผมมีโอกาสได้ดูละครเรื่องนี้และอ่านบทคร่าวๆ ถือว่าเป็นละครที่สะท้อนบริบทการเมืองไทยในรอบทศวรรษได้อย่างลึกซึ้ง ต้องขอชื่นชมและให้กำลังใจคนทำละครและเขียนบทรวมทั้งนักแสดงทุกคน เพียงแต่น่าเสียดายที่วงการละครทีวีไทยไม่มีที่ยืนให้กับ “คนทำละครมืออาชีพ” มีแต่อาชีพรับจ้างทำละครเกลื่อนกลาดดาษดื่นแบบที่เห็นกันอยู่

บทเรียนเรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่า “ดูหนัง ดูละคร แล้วย้อนดูตัวเองไม่พอเสียแล้วมั้ง” ต้อง “ย้อนดูสังคมการเมือไทย” ไปพร้อมๆ กันด้วยถึงจะเข้าใจและเห็นจริง และจรู้ว่าทำไม ทำไม…

ทำไม….“เหนือเมฆ2” จึงกลายเป็นละครที่ไม่มีตอนจบ เพราะใครบางคน ไม่อยากเห็น “จุดจบของตัวเอง”….. เพื่อเป็นกรณีนี้ศึกษาและเป็นบทเรียนร่วมกันของสังคมไทย ผมมีข้อเสนอชวนคิดและแลกเปลี่ยนเพื่อหาทางออกดังนี้ครับ

– ผมเสนอให้นำละคร “เหนือเมฆ2” ไปฉายต่อทางช่อง ThaiPBS หรือทีวีสาธารณะ หากติดขัดเรื่องลิขสิทธิ์หรือสัญญาก็เอาเนื้อเรื่องไปแล้วหาตัวละครหรือดารานำคนใหม่

– ผู้ผลิตละครเรื่องนี้น่าจะจัดทำในรูป DVD หรือไปลงใน Youtube หรือผลิตแจกจ่ายให้กับเด็กๆ และเยาวชน หรือซื้อขายเพื่อการกุศลแทน อย่างน้อยคงดีกว่าหนังสือ “ต้นกล้าความซื่อสัตย์” ที่กระทรวงศึกษาพิมพ์แจกเด็กๆ ในวันเด็กแห่งชาติ

– ช่วยกันเรียกร้องกดดันผู้บริหาช่อง 3 ทบทวนคำสั่ง และให้ละครได้ออกอากาศต่อจนจบ โดยไม่มีการบิดเบือนหรือแปลงบทใดๆ

– ผมอยากเห็นกลุ่มคนเขียนบท คนผลิตละครหรือบรรดาดาราที่เป็นมืออาชียังมีจิตวิญญาณรักความเป็นทำร่วมกันจับมือกันทำอะไรสักอย่าง อย่างน้อยเพื่อประกันว่าวงการละครไทยยังพอมี…อนาคตไม่ใช่เก่งแต่เรื่องน้ำเน่า

– กสทช.ในฐานะองค์กรที่มีหน้าที่กำกับดุและโทรทัศน์โดยตรงต้องเร่งสอบข้อเท็จจริงและเอาผิดกับพฤติกรรมที่เป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพและละเมิดกฎหมายครั้งนี้

Mthai News