กรณ์ โพสต์แฉ!! เพื่อไทยเลียนแบบบ้านหลังแรก แต่เหลว

Home / ข่าวการเมือง / กรณ์ โพสต์แฉ!! เพื่อไทยเลียนแบบบ้านหลังแรก แต่เหลว

บ้านหลังแรก

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊คถึงโครงการ “บ้านหลังแรก” ว่า เป็นโครงการที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยได้เลียนแบบนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ทำล้มเหลว

โดยข้อความในเฟซบุ๊คทั้งหมด ระบุว่า

ระหว่างที่เรารอรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แถลงผลงานรัฐบาลแก่สภาฯ ซึ่งเลยกำหนดเวลามาแล้วเกือบครึ่งปี เรามาย้อนกลับไปดู นโยบายรัฐบาลอภิสิทธิ์ กันบ้าง

เริ่มด้วยนโยบายในช่วงท้ายของรัฐบาลอภิสิทธิ์ คือ ‘บ้านหลังแรก’ ซึ่งเป็นนโยบายที่พรรคประชาธิปัตย์ยินดีให้พรรคเพื่อไทยเลียนแบบ โดยใช้ชื่อเดียวกัน เงื่อนไขที่ต่างกัน ประสบความสำเร็จต่ำกว่ารัฐบาลก่อน และอาจเป็นเหตุผลที่รัฐบาลไปให้ความสำคัญกับ ‘รถคันแรก’ มากกว่า

หลักที่มาของ ‘บ้านหลังแรก’ สมัยเราถือว่าบ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการมีชีวิตที่มั่นคง และการส่งเสริมให้มีบ้านของตนเองถือว่าเป็นการส่งเสริมการออมที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

ราคาบ้านก็มีแต่จะขึ้น (ไม่เหมือนราคารถ ที่เมื่อซื้อมาราคาจะลงไปทันที) เราจึงออกแบบโครงการร่วมกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ และจัดรูปแบบ ดอกเบี้ย 0% ใน 2 ปีแรก และลดภาษีการจดทะเบียน เราได้จัดวงเงินไว้ 25,000 ล้าน นโยบายนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีผู้เข้ามาจองจนหมดภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน
และที่สำคัญมีผลกระตุ้นให้ธนาคารพาณิชย์ ต้องลดดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อเอาใจลูกค้าตัวเอง แข่งกับผู้ซื้อบ้านหลังแรกในโครงการของรัฐบาลอภิสิทธิ์ด้วย ถือเป็นการออกนโยบายครั้งเดียว ประชาชนได้ประโยชน์สองทาง ทั้งทางตรงจากธนาคารรัฐ และทางอ้อมจากธนาคารพาณิชย์

ผลสรุปมีผู้จองเกือบ 20,000 คน ในราคาเฉลี่ยเพียงหลังละประมาณ 1.3 ล้านบาท ซึ่งหมายความว่า อยู่ในระดับที่เป็น ‘หลังแรก’ จริง

ต่างกับ ‘บ้านหลังแรก’ ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ คือเดิมทีประโยชน์ที่เขาให้คือการหักภาษีแทนดอกเบี้ย ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า จะมีแต่ผู้มีสตางค์เท่านั่นที่ได้ประโยชน์ นอกจากนั้นก็คือราคาบ้านที่ 5 ล้านบาท ที่เข้าโครงการได้และต้องเป็นบ้านใหม่เท่านั้น จึงอาจจะเอื้อประโยชน์ให้บริษัทพัฒนาอสังหาบางรายมากกว่า หากย้อนกลับไปปลายปีก่อน จะจำได้ว่านายกฯ ต้องออกมาแก้ตัวพัลวัน

หลังจากที่ก้าวแรกพลาดไป รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้มีการปรับเงื่อนไขให้คล้ายกับของรัฐบาลเรามากขึ้น แต่เมื่อแก้ไขให้คล้ายเราซึ่งทำสำเร็จมาแล้ว ตัวรัฐบาลเองกลับดูเหมือนไม่ใส่ใจโครงการนี้ เท่ากับ ‘รถคันแรก’ จนสุดท้ายเรื่องก็เลยเงียบ และล้มเหลวไป

ครั้งที่ผมเขียนเรื่อง ‘รถคันแรก’ ก็มีการขุดคุ้ยว่าผมมีรถ ๖ คัน ทำไมให้เขามีสักคันไม่ได้

ผมเลยขอบอกล่วงหน้าเลยครับว่า…
ผมมีบ้าน ๔ หลัง แต่ก็ยังเป็นคนริเริ่ม ‘บ้านหลังแรก’ ให้กับพี่น้องประชาชนได้นะครับ 😉

MThai News