เสื้อแดง อนุสาวรีย์ชัยเตรียมสลายตัว 5 โมงเย็น

Home / ข่าวการเมือง / เสื้อแดง อนุสาวรีย์ชัยเตรียมสลายตัว 5 โมงเย็น

เมื่อเวลา 13.00 น. นายจตุพร พรหมพันธ์ พร้อมด้วย นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช.ได้เดินมาขึ้นเวทีปราศรัยที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดย นายจตุพร ปราศรัยว่า การต่อสู้ของเสื้อแดง อย่างน้อยก็ทำให้ได้วันหยุดเพิ่ม 1 วัน โดย หลังเทศกาลสงกรานต์จะมีการนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้ง

และครั้งนี้เราจะกลับมาเพื่อล้มรัฐบาลแบบแตกหัก อย่างไรก็ตามในช่วงสงกรานต์ อาจมีชุดเสื้อแดงติดตามนายอภิสิทธิ์ ไปในทุก ๆ ที่ ถ้าเราไม่ได้กลับบ้าน นายอภิสิทธิ์ก็ไม่ได้กลับเช่นกัน

ด้าน นพ.เหวง ปราศรัย ยอมรับว่า การชุมนุมปิดถนนบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ สร้างความเดือดร้อนให้โรงพยาบาลในระแวกใกล้เคียง ทั้งนี้เราไม่ต้องการสร้างความเดือดร้อน แต่ต้องการสร้างความหวาดกลัวให้กับรัฐบาล

นพ.เหวง ได้พยายามสร้างความเข้าใจกับผู้ชุมนุมว่า ฐานที่มั่นสำคัญของกลุ่มเสื้อแดง คือทำเนียบรัฐบาล หากจุดดังกล่าวถูกสลายการต่อสู้จะอ่อนแรง ดังนั้นในวันนี้จะขอมติของคนเสื้อแดงว่าจะย้ายกลับไปชุมนุมที่ทำเนียบฯ หรือจะไปเสริมกำลังที่ของคนเสื้อแดงที่พัทยา

นายจุตพร ให้สัมภาษณ์ว่า บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯถือเป็นจุดที่ไม่สำคัญแล้ว เพราะรัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุดราชการการชุมนุมในบริเวณนี้ จึงไม่มีความจำเป็น ดังนั้นภายในเวลา 17.00 น.อาจจะมีการสลายการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯ เพื่อไปสมทบที่ทำเนียบฯ

นอกจากนี้อาจจะมีการจัดชุดเคลื่อนที่ไปชุมนุมในสถานที่ต่างๆ ตามความเป็น โดยยอมรับว่า ในช่วงสงกรานต์อาจมีมวลชนเสื้อแดง เดินทางกลับภูมิลำเนาบ้าง แต่มั่นใจว่า จะมีกำลังเพียงพอที่จะรักษาฐานที่มั่นที่ทำเนียบรัฐบาล

นายจตุพร กล่าวถึงกรณีที่ โรงพยาบาลราชวิถี ระบุว่า ออกซิเจนใกล้หมดว่า เป็นเพียงละครของกระทรวงสาธารณสุข เพราะรถพยาบาลและรถของโรงพยาบาล สามารถเข้าออกโรงพยาบาลได้ตลอด ดังนั้นคนเป็นหมอไม่ควรจะตกเป็นเครื่องมือของคนในกระทรวงสาธารณสุข

สำนักข่าวเนชั่น