สนธยา ปัดใช้อำนาจ ย้าย กำนันเป๊าะ ขังเรือนจำชลบุรี

Home / ข่าวการเมือง / สนธยา ปัดใช้อำนาจ ย้าย กำนันเป๊าะ ขังเรือนจำชลบุรี

กำนันเป๊าะ

ชี้ให้พ่อรักษาตัวโรงพยาบาลชลบุรีเป็นสิทธิ์ ตามกฎหมาย บอกครอบครัวกำลังดำเนินการขออภัยโทษ

MThai News ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสนธยา คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม บุตรชายคนโตนายสมชาย คุณปลื้ม หรือกำนันเป๊าะ ให้สัมภาษณ์ถึงการส่งตัวนายสมชาย ไปเรือนจำกลางชลบุรี ว่า

เรื่องนี้มีการแถลงข่าวไปแล้ว ตอนนี้ก็อยู่ใกล้ชิดแพทย์ และดูอาการอย่างใกล้ชิด ขั้นตอนต่อไปก็ดำเนินการตามสิทธิทางกฎหมายที่พึงมี เพราะกฎหมายบอกไว้ชัดในเรื่องการขออภัยโทษก็ดี หรือเรื่องอื่น ๆ ก็ดีคงต้องเป็นไปตามกฎหมายขั้นตอนทุกอย่าง

ส่วนที่ว่าการรับพระราชทานอภัยโทษต้องรับโทษก่อนนั้น ตนว่าทุกวันนี้ท่านก็ได้รับโทษทางกฎหมายแล้ว เพราะอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่อยู่ในเรือนจำอยู่แล้ว ตอนนี้มีอาการเจ็บป่วยก็ต้องออกมารักษาพยาบาล ก็เป็นสิทธิของผู้ป่วยอยู่แล้ว

ทั้งนี้เรื่องนี้มีข่าวว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลังอยู่นั้น คงไม่มีอะไร เป็นเรื่องที่ตรงไปตรงมา อย่างตอนคุณพ่อเข้ามา เราก็ไม่ทราบว่าเขาเข้ามาหาหมอ ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ ทุกคนก็ทำตามหน้าที่ ตนในฐานะที่เป็นลูกก็ทำตัวในฐานะที่เป็นลูก หรือมาเป็นรัฐมนตรีก็ทำงานในหน้าที่รัฐมนตรีอย่างเต็มที่

ส่วนประเด็นการให้ที่พักนายสมชายก่อนหน้านี้อาจจะส่งผลกระทบต่อครอบครัวคุณปลื้มหรือไม่นั้น ไม่มีความกังวล เรื่องการเข้าออกไปมาเป็นเรื่องของคุณพ่อ ที่เขาเข้าออกไปมาไปเที่ยวของเขาอยู่เรื่อยตลอด เขาชอบไปที่ไหนเขาก็ไป

ตอนนี้คุณพ่อก็อายุ 76 แล้ว ส่วนจะกระทบต่อตำแหน่งหรือไม่นั้น ตนไม่ได้คิดว่าจะมีผลกระทบอะไร เพราะการทำงานทางการเมืองเราก็ทำหน้าที่ตามปกติ เพราะเรื่องนี้มีข้อกฎหมายระเบียบที่ทุกคนต้องยึดถือตามปกติอยู่แล้ว ไม่ได้ช้สิทธิพิเศษอะไร

ขณะที่การดำเนินคดีขณะนี้จะถือว่าได้เปรียบเพราะมีตำแหน่งรัฐมนตรีอยู่หรือไม่นั้น ตอนนี้ไม่มีการดำเนินคดี เพราะคดีถึงที่สุดแล้ว ส่วนการพระราชทานอภัยโทษผู้ที่จะขออภัยโทษต้องอยู่ในระหว่างการรับโทษ ก็เป็นสิทธิตามกฎหมายที่เราสามารถดำเนินการได้

เพราะขณะนี้คุณพ่ออยู่ในระหว่างการรับโทษก็เป็นสิทธิที่เราจะดำเนินการต่อไป ซึ่งจะมีกรอบเวลาอยู่ว่าเมื่อไหร่จะขอพระราชทานอภัยโทษได้ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เราไม่ต้องอธิบายกับสังคม เพราะไปเปิดกฎหมายดูได้ว่าเรื่องป.วิอาญา จะมีการบอกถึงสิทธิ ของบุคคลไว้ในทุกสถานะเราก็ดำเนินการตามสิทธินั้น

ตอนนี้ทางครอบครัวก็ดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เพราะเรามีพี่น้อง 5 คนก็ช่วยกันดูแล ส่วนการที่ตำรวจจะติดตามสืบสวนถึงรพ.ที่คุณพ่อพักเรือนจำที่อยู่เราก็ยินดีให้ความร่วมมืออยู่แล้ว

MThai News

…………………………………………………………

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

กำนันเป๊าะ

กำนันเป๊าะ อาการยังหนัก หลังพบหลายโรคกำเริบ