กรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ซัดรัฐบาลขาดวิสัยทัศน์-ความจริงใจ บริหารประเทศ

Home / ข่าวการเมือง / กรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ซัดรัฐบาลขาดวิสัยทัศน์-ความจริงใจ บริหารประเทศ

กรณ์ จาติกวณิช

หลังมีท่าทีจะไม่เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Expo แนะจัดลำดับความสำคัญการใช้เงิน

วันนี้ (12 ก.พ.) นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij

กล่าวถึงท่าทีของรัฐบาลในการจัดงาน World Expo ที่ส่อจะม้วนเสื่อ ยอมแพ้ให้คู่แข่งสำคัญอย่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต ที่ยกเมืองดูไบ มาแข่งขันกับ จ.อยุธยา โดยระบุว่า

วันนี้ผมสลดใจกับข่าวในนสพ.เนชั่นเรื่องการเสนอเป็นเจ้าภาพ World Expo ที่มีการรายงานว่ารัฐบาลกำลัง ‘ทบทวน’ ท่าทีของไทย

ผมเคยเขียนไว้ว่า โอกาสชนะของไทยเราสูงมาก เราได้เสนอที่จะจัดที่ ‘อยุธยา’ ซึ่งก็จะได้รับเงินลงทุนจากโครงการป้องกันน้ำท่วมจากรัฐบาลอยู่แล้ว และเป็นโอกาสให้เราแสดงวิสัยทัศน์ให้ชาวโลกเห็นว่า เราสามารถอยู่กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากภัย ‘โลกร้อน’ ที่ทำให้น้ำท่วมอย่างไร

นอกจากนั้น ชาวไทยโดยเฉพาะชาวอยุธยา และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงกทม. ก็จะได้ประโยชน์อย่างถาวรจากการลงทุนในระบบสาธารณูประโภคเพื่องานนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย รถไฟฟ้า หรือถนนหนทาง

ผมได้เขียนเตือนไว้ว่า ผมกังวลในความจริงใจของรัฐบาล เพราะคู่แข่งสำคัญคือ ‘ดูไบ’ และตามข่าววันนี้ก็เป็นเช่นนั่นจริง ข้ออ้างของรัฐบาลคือกลัวว่าการลงทุน 30,000ล้านจะไม่คุ้ม

ผมว่ารัฐบาลต้องปรับการลำดับความสำคัญของงานและการใช้เงินแล้วครับ จำนำข้าวขาดทุนปีละ 200,000ล้าน คืนภาษีรถคันแรกอีก 80,000ล้าน อยากถามว่าลูกหลานเราได้อะไรบ้างครับ

Yesterday Prime Minister’s Office Minister Niwatthamrong Bunsong-phaisan said the Yingluck government was assessing the worthiness of investing in a bid to stage the World Expo.

A research team from Kasetsart University had earlier estimated that the government, if selected to host the event, may have to spend Bt30 billion to construct new buildings and infrastructure to link to the expo site in Ayutthaya.

Dubai seemed to have emerged as the potential winner because the cash-rich nation had spent Bt100 million to organise its bid, as well as building an underground train to better connect with the venue. It also had strong support from China.

The Nation
12th February, 2013

MThai News