ชวนนท์ ซัดลงนาม บีอาร์เอ็น แค่ปาหี่หวังผลการเมือง

Home / ข่าวการเมือง / ชวนนท์ ซัดลงนาม บีอาร์เอ็น แค่ปาหี่หวังผลการเมือง

จากกรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย และนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ยอมรับในการแถลงข่าวหลังเข้าหารือกันที่มาเลเชีย ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีส่วนร่วมและช่วยพลักดันให้เกิดการเจรจาระหว่างรัฐบาล และกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ จนเกิดการลงนามร่วมระหว่าง พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่งคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะตัวแทนรัฐบาล กับกลุ่มแกนนำบีอาร์เอ็น เพื่อร่วมแก้ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมานั้น

ประชาธิปัตย์, บีอาร์เอ็น, โจรใต้

วานนี้ (2 มี.ค.) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า การที่ทั้งนายกรัฐมนตรีของไทยและมาเลเซียยอมรับว่ากระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นได้เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ประสาน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ และนายนดพล ปัทมะ ปฏิเสธตลอดมาว่าไม่เคยยุ่งเกี่ยวหรือเดินทางไปมาเลเซีย เพื่อเจรจากับแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบ

ส่วนการที่มีกระแสข่าวว่า กลุ่มแกนนำบีอาร์เอ็นที่ร่วมเจรจาเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่เคยพูดคุยกับพล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเมื่อหลายปีก่อนหรือไม่นั้น ซึ่งถ้าเป็นคนเดียวกัน เป็นเรื่องที่น่าเสียใจที่การดำเนินการดังกล่าวเป็นเพียงปาหี่ทางการเมือง เพื่อนำมาหาคะแนนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลออกมาชี้แจงด้วย

อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ ยินดีสนับสนุนทุกกระบวนการที่จะทำให้ภาคใต้สงบโดยเร็ว แต่เกรงว่า จะมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองแอบแฝง เพราะมีทางเลือกในการลงนามเร็วเกินไป โดยที่ในพื้นที่ยังมีเหตุระเบิดอยู่รายวัน

Mthai News