ปชป. ค้านแก้รัฐธรรมมูญที่มาของ สว.- ม.68

Home / ข่าวการเมือง / ปชป. ค้านแก้รัฐธรรมมูญที่มาของ สว.- ม.68

ประชาธิปัตย์ ค้านแก้รัฐธรรมมูญที่มาของ สว.- ม.68 เหตุนำไปสู่เผด็จการรัฐสภา เผยระบอบทักษิณกลับมาแล้ว แต่เปลี่ยนมือผู้เล่น

ภายหลังที่วานนี้ (20 มี.ค.) ตัวแทน ส.ว.และ ส.ส. นำโดยนายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี และเพื่อนส.ว. พร้อมด้วยส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลจำนวนหนึ่ง ได้ยื่นเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 โดยแบ่งเป็นเรื่องการยุบพรรค, การตัดสิทธิทางการเมืองของผู้บริหารพรรค รธน. การยื่นเรื่องร้องเรียนต่อศาลรัฐธรรมนูญต้องผ่านอัยการก่อนเท่านั้น ไม่สามารถยื่นโดยตรงได้ และการมีสว.ในรัฐสภา ให้ยกเลิกสว.สรรหา และต้องมาจากการเลือกตั้งอย่างเดียว ต่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร นั้น

แก้รัฐะรรมนูญ

วันนี้ (21 มี.ค.) นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้ออกมากล่าวถึงว่า หากให้มีการแก้รัฐธรรมนูญตามที่ ส.ส. และ ส.ว. จากพรรคร่วมรัฐบาลไปยื่นวานนี้จริง เกรงว่าจะนำไปสู่เผด็จการรัฐสภาได้ เพราะการแก้ที่มาของ ส.ว. ให้มาจากการเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถจะเข้ามาถ่วงดุลอำนาจของรัฐบาลได้ เนื่องจากคนกลุ่มนี้คงมาจากกลุ่มก้อนทางการเมืองเท่านั้น บุคคลจากภาคส่วนอื่นคงไม่มีสิทธิ ก้าวเข้ามานั่งในตำแหน่งนี้ได้

ส่วนการให้อัยการตีความเรื่องร้องเรียน ก่อนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณานั้น เห็นว่า ถ้าไปตัดอำนาจของประชาชนและปล่อยให้อัยการทำหน้าที่ฝ่ายเดียวคงไม่ได้ และน่าจะขัดกับหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อย่างไรก็ดีเรื่องดังกล่าวข้างต้นตนจะนำเข้าที่ประชุมพรรคเพื่อหาทางออกต่อไป

นอกจากนี้นายถาวร ยังได้กล่าวอีกว่า ขณะนี้ระบอบทักษิณ กำลังหวนกลับมาในรูปแบบเดิม เพียงแต่เปลี่ยนผู้เล่นเท่านั้น ซึ่งประชาชนที่รู้ทันก็อาจจะออกมาเคลื่อนไหว และก่อให้เกิดความวุ่นวายได้อีก

MThai News