เทพไท ฉะ ทักษิณ เตรียมรวบรัดดันร่างนิรโทษ

Home / ข่าวการเมือง / เทพไท ฉะ ทักษิณ เตรียมรวบรัดดันร่างนิรโทษ

เทพไท ฉะ ทักษิณ เตรียมรวบรัดดันร่างนิรโทษ หลังได้ใจพ.ร.บ.กู้เงินผ่านมติสภาวาระแรก แนะคนไทยจับตาสถานการณ์การเมืองใกล้ชิด

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกแถลงการณ์กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองของไทยในขณะนี้ว่า อยากให้ประชาชนจับตาเป็นพิเศษ เพราะมีความเป็นได้สูงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะสั่งให้ส.ส. และรัฐบาลพรรคเพื่อไทยรวบรัด พ.ร.บ.แก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา 3 ฉบับเข้าสู่รัฐสภา หลังจากที่เห็นว่าสภาผ่านร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ได้ ซึ่งหากมีการดำเนินการดังกล่าวจริงตนถือว่าการเป็นการเสนอ ที่เจ้าเล่ห์ และน่าละอายเป็นอย่างยิ่ง

เทพไท เสนพงศ์, ทักษิณ ชินวัตร, แก้รัฐธรรมนูญ
เทพไท ทักษิณ

ทั้งนี้ตนได้ตั้งข้อสังเกต 3ข้อถึงการที่พ.ต.ท.ทักษิณ เร่งรีบดำเนินการดังกล่าว ก็เพราะ
1.ทักษิณไม่มั่นใจในสถานการณ์การเมือง อาจมีการเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีหลัง ป.ป.ช.ชี้มูลโดยมี นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เป็นนายกสำรอง
2.เห็นว่าฝ่ายต่อต้านระบอบทักษิณยังอ่อนแอรวมตัวไม่ติด จึงรีบผลักดันสามเรื่องนี้ออกมา
3.เป็นไปได้หรือไม่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องการถอนทุนคืนจากเงินที่ถูกศลฎีกาฯยึดทรัพย์ไป 4.6 หมื่นล้านบาทและต้องการกลับบ้านโดยเร็ว
จึงเร่งรัดให้จัดการสามเรื่องให้เสร็จในสมัยประชุมนี้ และเป็นการส่งสัญญาณว่าที่จะมีการปิดสมัยประชุม 20 เม.ย.นี้ แต่ภารกิจไม่เสร็จอาจมีการขยายสมัยประชุมออกไปโดยไม่มีที่สิ้นสุดเหมือนที่เกิดขึ้นในสมัยที่แล้ว

ดังนั้นตนจึงอยากฝากไปถึงนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภาด้วยว่าควรวางตัวให้เป็นกลาง ควรเปิดโอกาสให้สมาชิกรัฐสภาที่เห็นต่างกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้แสดงความเห็นอย่างเต็มที่ ไม่ควรมีการหลิ่วตาให้พรรคพวก เพื่อนพ้อง ขึ้นมาขัดจังหวะ หรือประท้วงจนเสียบรรยากาศการอภิปราย

หรือไม่หากรัฐบาลอยากแสดงความจริงใจกับประชาชน ก็ควรถอนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 291 ที่ค้างการลงมติในวาระสามออกจากวาระการประชุมไป

Mthai News