นายกฯ วอน ฝ่ายค้าน-สว. ให้ความร่วมมือประชุมแก้ รธน.

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ วอน ฝ่ายค้าน-สว. ให้ความร่วมมือประชุมแก้ รธน.

นายกฯ วอน ฝ่ายค้าน-สว. ให้ความร่วมมือประชุมแก้ รธน. ยันการแก้ไขเป็นไปเพื่อประโยชน์โดยรวมของประเทศ ขณะที่ นิคม ไวยรัชพานิช ลั่นจะทำหน้าที่ต่อแม้จะถูกประท้วงหนัก

ประชุมสภา, ประชาธิปัตย์วอล์คเอาท์, แก้รัฐธรรมนูญ

จากเหตุการณ์ความวุ่นวายในรัฐสภา ระหว่างการประชุมร่วมการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวานนี้ (1 เม.ย.) ที่มีทั้งการลุกขึ้นประท้วงกันไป-มา รวมไปถึงการวอล์คเอาท์จากที่ประชุมของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ที่ไม่พอใจการทำหน้าที่ประธานสภา ของนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา เนื่องจากวางตัวไม่เป็นกลาง หลังร่วมลงชื่อในการเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำให้การใช้เวลาการประชุมดังกล่าวไม่เป็นชิ้นเป็นอัน เสียเวลา 12 ชั่วโมงไปแบบเปล่าประโยชน์นั้น

ประชาธิปัตย์

วันนี้ (2 เม.ย.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า คงต้องขอความร่วมมือฝ่ายค้าน เพราะ ส.ส. และ ส.ว.ควรใช้เวทีของสภาฯ หาทางออกให้ประเทศ เนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราครั้งนี้ เป็นไปตามที่ศาลรัฐธรรมนูญแนะนำ และขอยืนยันว่าการแก้ไขเป็นไปเพื่อประโยชน์โดยรวมของประเทศ เพราะบางมาตราก็เป็นอุปสรรคต่อการบริหารประเทศ

สำหรับการประชุมสภาพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ในวันนี้ (2 เม.ย.) ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการประชุมดังกล่าว ก็ยังมีความวุ่นวายต่อเนื่อง หลัง ส.ส. ฝ่ายค้าน พรรคประชาธิปัตย์ ได้ลุกขึ้นคัดค้านการทำหน้าที่ประธานสภาของนายนิคม ประธานวุฒิสภา

ขณะที่นายนิคม ยังยืนยันจะทำหน้าที่ต่อไปแม้จะถูกประท้วงก็ตาม เพราะเป็นหน้าที่ ซึ่งถ้าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่อภิปรายในช่วงที่เป็นประธานก็ถือเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. ทั้งนี้ยืนยันว่าการร่วมลงชื่อในการเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน และไม่ได้ทำอะไรฝ่าฝืนกับกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือข้อบังคับการประชุม

ส่วนการเรียกร้องให้ถอนชื่อออกนั้น ถ้าจะให้ถอนก็ต้องถามมติจากที่ประชุมเท่านั้น เพราะเรื่องดังกล่าวได้เข้าสู่สภา และเข้าสู่วาระการประชุมแล้ว

MThai News

คลิปเหตุการณ์ประท้วงประธานรัฐสภา วานนี้ (1 เม.ย.)