จตุพร โผล่อัดรัฐบาล-ทหารฆ่าคนเสื้อแดง

Home / ข่าวการเมือง / จตุพร โผล่อัดรัฐบาล-ทหารฆ่าคนเสื้อแดง

p756161717

ที่พรรคเพื่อไทย เมื่อเวลา 14.00 น.นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ในฐานะเเกนนำคนเสื้อเเดงที่โดนหมายจับของตำรวจนั้เเละหายตัวไปตั้งเเต่วัน ที่ 14 เม.ย.ได้ปรากฎตัวที่พรรคเพื่อไทยโดยนายจตุพรมีสีหน้าอิดโรยคล้ายไม่ได้นอนมา หลายวัน เเละยังใส่เสื้อเเดงขึ้นไปประชุมกับเเกนนำพรรคเพื่ไทยโดยนายจตุพรกล่าวสั้นๆ ว่าเวลา 14.40 น.จะลงไปเเถลงข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่าย เเกนนำพรรคเพื่อไทย สมาชิกบ้านเลขที่ 111 และคนใกล้ชิดพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯเช่นนายพายัพ ชินวัตร รวมทั้งนายจตุพรได้นัดประชุมเพื่อกำหนดท่าทีการเคลื่อนไหวของคนเสื้อเเดง

ต่อมาเวลา 14.50 น. นายจตุพรแถลงว่า หลายวันที่ผ่านมามีการให้ข่าวว่าตนหลบหนี ขอเรียนว่าวันที่ 14 เม.ย. หลังการปราศรัยในช่วงเช้าวันนั้น ตนได้ไปตระเวนตรวจสถานการณ์รอบทำเนียบฯ พบว่ามีทางออกเพียงจุดเดียวคือคลองผดุงกรุงเกษม ที่เหลือโดนปิดล้อมแบบปิดตาย เหตุที่ตนต้องออกไปประเมินสถานการณ์นั้น เพราะคนเสื้อแดงเหลืออยู่น้อย แต่การปิดล้อมที่มีทหาร กองโจรพันธมิตรฯและคนเสื้อน้ำเงินของนายเนวิน ชิดชอบ ที่ติดอาวุธทั้งหมดบีบเข้ามาแล้ว ที่ผ่านมาคนเสื้อแดงตายไปหลายสิบคน ในวันนั้นแกนนำไม่ต้องการประชาชนเสียชีวิตไปมากกว่านี้เมื่อแกนนำประเมิน สถานการณ์แล้วจึงตัดสินใจว่าควรยุติการชุมนุมไปก่อน

นายจตุพร กล่าวว่า ในวันนั้นแกนนำคนอื่นๆจึงมอบตัว ตนอยากจะกลับเข้าพื้นที่ แต่ก็กลับไม่ได้ เพราะถูกปิดล้อมไว้หมดหลังจากที่ออกไปประเมินสถานการณ์โดยรอบแล้ว ฉะนั้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปตนจะตอบโต้ทุกประเด็นจนกว่าจะถึงวันที่ 22 เม.ย. ซึ่งตนจะไปประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขอให้สภาโหวตให้ตนเข้ามอบตัว ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ส.ส.ซึ่งอยู่ในสมัยประชุมและมี เอกสิทธิ์คุ้มครอง แต่ต้องโดนดำเนินคดีนั้นต้องถามมติที่ประชุมโดยใช้เสียงข้างมากโหวตว่าควร ส่งตนให้ตำรวจไปดำเนินคดีหรือไม่ ตนท้าให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯไปล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลให้ส่งตนไปดำเนินคดีเลยเพราะเสียงของพรรคฝ่าย ค้านไม่พออยู่แล้ว และในวันนั้นหลังจากที่ตนเสร็จเรื่องทั้งหมดที่สภา แล้วจะเข้ามอบตัวทันที

?แล้วก็จะดูด้วยว่า สภาเคยไม่อนุมัติให้ส่งตัวนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะแกนนำพันธมิตรฯ ไปดำเนินคดี ก็จะดูว่ากรณีตนจะเป็น 2 มาตรฐานหรือไม่ จะมีการดำเนินการกับคนเสื้อแดงเพียงฝ่ายเดียวหรือไม่?นายจตุพรกล่าว

นายจตุพร กล่าวต่อว่า การยุติการชุมนุมนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่นายอภิสิทธิ์ เป็นฆาตกรที่ฆ่าประชาชนสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง แหล่งข่าวในกองทัพบอกกับตนว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ใช้จำนวนทหารมากเกินไป จนดูเหมือนการยึดอำนาจ ขอถามว่า ทำไมทหารไม่ออกมาอย่างนี้ในช่วงที่พันธมิตรฯยึดสนามบินบ้าง

ส่วนเหตุปะทะกันในพื้นที่ต่างๆนั้น ขอย้ำว่า คนเสื้อไม่เคยมีปัญหากับประชาชนโดยเฉพาะย่านนางเลิ้ง แต่พื้นที่นั้นคนเสื้อแดงโดนตีตาย 3 ศพ แต่ไม่พบศพเหล่านี้ที่สน.นางเลิ้งเลย รวมทั้งหลายศพที่ดินแดงก็ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้เลย มันจึงอดทนไม่ได้แล้วมีถึงนำแก๊สมาขู่บ้าง ตนทราบว่าที่ผ่านมามีการใช้ปืนเอ็ม 16 และปืนอาก้า ซึ่งไม่ใช่อาวุธของคนเสื้อแดง

นายจตุพร กล่าวอีกว่า วันนี้คนเสื้อแดงกลายเป็นจำเลยจากการให้ข่าวจากฝ่ายรัฐบาลเพียงฝ่ายเดียว ฉะนั้นตนขอตั้งรางวัลนำจับให้คนที่ชี้เบาะแสคดีฆ่าประชาชนย่านนางเลิ้ง 2 ราย คดีละ 5 แสนบาท รวมทั้งการให้เบาะแสคดียิงมัสยิดย่านซอยเพชรบุรี 5 – 7 อีก 5 แสนบาทเช่นกัน เพราะคนเสื้อแดงไม่มีเหตุผลที่ไปทะเลาะประชาชน แต่เรื่องทั้งหมดน่าจะเป็นการใช้คนเสื้อน้ำเงินของนายเนวินเข้ามาสร้าง สถานการณ์ เช่นการนำรถเมล์มาเผา เพราะในความจริงหากมีการยึดรถเมล์มันต้องมีการไล่ผู้โดยสารลงจากรถ แต่กลับมีการขับรถฝ่าด่านเข้าไปได้ง่ายๆ ทั้งๆที่มีทหารควบคุมพื้นที่ตามพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน แล้วมันทำได้อย่างไร ทั้งๆที่ประชาชนยังเดินเท้าเข้าไปไม่ได้เลย

“นจึงสงสัยว่านายเนวินน่าจะเข้ามามีส่วนสร้างสถานการณ์นี้ รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ที่สร้างสถานการณ์โดยใช้ประชาชนเป็นเครื่องมือ มีการไปร่วมงานศพประชาชนย่านนางเลิ้ง เหมือนกรณีไปร่วมงานศพของพันธมิตรฯแต่คนเสื้อแดงหลายศพที่หายไป พรรคประชาธิปัตย์จะรับผิดชอบอย่างไร”

นายจตุพร กล่าวต่อไปอีกว่า ขอให้คนเสื้อแดงช่วยกันตามหาศพและหลักฐานต่างๆ แล้วมาส่งให้ที่พรรคเพื่อไทย หรือที่สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนนท.) ภายใน 1 สัปดาห์แล้วเชื่อว่าความจริงน่าจะปรากฏว่ารัฐบาลทำให้คนเสียชีวิตมากขนาดนี้ โดยคิดว่าชีวิตประชาชนคือผักปลา แต่แกนนำคนเสื้อแดงไม่ได้คิดแบบนั้น การสูญเสียครั้งนี้มันเหมือนเหตุการณ์เดือนตุลา และร้ายแรงกว่าเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ คือรัฐบาลให้ข่าวเพียงฝ่ายเดียว และมีการเก็บศพไป ซึ่งนายทหารชั้นผู้ใหญ่น่าจะรู้ แต่เรื่องเหล่านี้มันจะปิดแผ่นฟ้าด้วยฝ่ามือได้ไม่กี่วัน คนเสื้อแดงก็จะได้รับความเป็นธรรม

เมื่อถามว่ากรณีที่คนเสื้อแดงไปบุกยึดสถานที่ต่างๆจะรับผิดชอบอย่างไร นายจตุพรกล่าวว่า สถานการณ์มันลุกลามเพราะนายเนวิน และนายสุเทพ กรณีนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่ามีการสร้างสถานการณ์ร่วมหลายพื้นที่จนคน เสื้อแดงคิดว่าจะมีการฆ่าประชาชนที่ทำเนียบฯ เพราะมีหลักฐานต่างๆเยอะมาก เช่นปลอกกระสุนปืน กางเกงและรองเท้าของคนเสื้อแดงที่เสียชีวิต ใครไม่อยู่ในพื้นที่แบบนั้นก็คงไม่รู้สึกว่าการถูกล้อมฆ่าเป็นอย่างไร เมื่อถามว่าถึงความรับผิดชอบถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้น การปิดถนนของคนเสื้อแดงก็มีความผิด แต่ต้องว่าไปตามความผิด ไม่ใช่มาฆ่าประชาชนแบบนี้

เมื่อถามว่ากรณีที่คนเสื้อแดงยึดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และจะเผารถแก๊สสามคันการทำแบบนี้เหมือนเอาประชาชนผู้บริสุทธิ์มาเป็นตัว ประกัน นายจตุพรกล่าวว่า การปิดอุนสาวรีย์ชัยสมรภูมินั้นผิดแค่พ.ร.บ.จราจรแต่ไม่ต้องฆ่าประชาชน ส่วนกรณีรถแก๊สนั้นขอถามว่าสิ่งต่างๆที่พันธมิตรฯกระทำแกนนำพันธมิตรฯจะรับ ผิดชอบหรือไม่ เรื่องรถแก๊สนั้นแกนนำไม่รู้ว่าใครเอาไป และจะไม่รู้จะรับผิดชอบอย่างไร เพราะตอนนั้นสถานการณ์เฉพาะหน้าที่คนเสื้อแดงรู้สึกว่าโดนทหารยิง ก็ต้องมีการหาอะไรมากำบังบ้าง ตนไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ หากคนเสื้อแดงทำผิดก็ว่ากันไปตามผิด จะได้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าคนเสื้อแดงจะได้รับระบบสองมาตรฐานหรือความ ยุติธรรมที่จริง

ส่วนท่าทีในอนาคตของคนเสื้อแดงและได้ประเมินหรือไม่การชุมนุมของนปช.แพ้หรือชนะ นายจตุพร กล่าวว่า ไม่มีการประเมินแต่พูดได้คำเดียวว่ามีสิ่งทีคาดไม่ถึงคือ การใช้ทหารฆ่าประชาชน

เมื่อถามต่อว่า ได้ติดต่อนายจักรภพและพ.ต.ท.ทักษิณ บ้างหรือไม่ นายจตุพร กล่าวว่า ไม่ได้คุยกับนายจักรภพ แต่ตน ได้คุยกันบ้างอดีตนายกฯแล้วอดีตนายกฯบอกว่าเสียใจและเป็นห่วงประชาชน

เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะร่วมรับผิดชอบอย่างไร นายจตุพร ย้อนถามว่า จะให้รับผิดชอบอะไร นายอภิสิทธิ์ต่างหากที่ต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่าพ.ต.ท.ทักษิณ เคยประกาศหากมีเสียงปืนดังขึ้นเมื่อใดจะกลับไทยเพื่อนำประชาชนมาต่อสู้ แต่ล่าสุดอดีตนายกฯได้บอกกับสื่อต่างประเทศจะยังไม่กลับในช่วงนี้ นายจตุพร กล่าวว่า คอยดูแล้วกัน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ