วิปรบ.ตั้ง35 ทีมคุมสส.กันสภาล่ม!

Home / ข่าวการเมือง / วิปรบ.ตั้ง35 ทีมคุมสส.กันสภาล่ม!

วิปรัฐบาล หวั่นสภาล่มอีก !! ตั้ง 35 ทีมคุม ส.ส. 1 ต่อ 5 คน เชื่อจะทำให้การทำงานในสภาราบรื่น

เมื่อเวลา 10.30 น.ที่ผ่านมา? นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาล ได้เรียกประชุมวิปรัฐบาลนัดพิเศษ เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์การประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังสภาล่ม โดยใช้เวลาประชุมนานเกือบ 5 ชั่วโมง

นายชินวรณ์ แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาลมีมติเห็นชอบตั้งคณะทำงานขึ้นมาภายในวิปรัฐบาล ประกอบด้วย คณะทำงานประสานงานกลาง มีนายอภิชาต ศักดิเศรษฐ์ นายธนิตพล ไชยอานันท์ เป็นผู้ดูแล คณะกรรมการประสานงานทางการเมือง มีตนเป็นประธาน และคณะกรรมการประสานงานฝ่ายกฎหมาย นำโดยนายทิวา เงินยวง นอกจากนี้ยังมีตั้งอาสาสมัครจากพรรคร่วมรัฐบาลจำนวน 35 ทีม ขึ้นมาดูแล ส.ส. ในสัดส่วน 1 ต่อ 5 คน เพื่อทำหน้าที่ในการติดต่อประสานงานกับ ส.ส.ด้านการส่งเอสเอ็มเอส และรายงานสถานการณ์การประชุม เพื่อให้ส.ส.ทุกคนรับทราบการเคลื่อนไหว

?รูปแบบการทำงานของคณะทำงานอาสาสมัคร 35 ทีม จะเป็นผู้ติดตาม ส.ส.ที่อยู่ในความดูแล โดยจะแบ่งตามความสนิทสนมส่วนตัว และเป็นภูมิภาค เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น จะมีการรายงานตรงไปยังคณะกรรมการประสานงานกลาง และรายงานตรงต่อประธานวิปรัฐบาล เพื่อรับทราบความเคลื่อนไหวทั้งหมดในการวางแผน และเตรียมการป้องกันการป่วนในสภา เชื่อว่าการวางแผนที่เป็นขั้นตอนจะทำให้การประชุมเป็นไปด้วยความราบรื่น โดยจะใช้รูปแบบดังกล่าวในการประชุมสภาทุกครั้งในสมัยสามัญนี้ สำหรับรายชื่ออาสาสมัครทั้ง 35 ทีม จะให้พรรคร่วมรัฐบาลส่งในวันที่ 26 มกราคมนี้ โดยมาจากพรรคประชาธิปัตย์ 27 ทีม? นายชินวรณ์ กล่าว

ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ส่วนการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 26-27 มกราคม เพื่อพิจารณากรอบความร่วมมือของอาเซียน ได้ตกลงเวลากันใหม่ โดยแบ่งเป็นรัฐมนตรี 4 ชั่วโมง ส.ส.รัฐบาล 5 ชั่วโมง ฝ่ายค้าน 9 ชั่วโมง และวุฒิสภา 7 ชั่วโมง สำหรับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมกลางปี 2552 ในวันที่ 28-29 มกราคมนี้ ได้มีการจัดแบ่งเวลาเบื้องต้น คณะรัฐมนตรี 4 ชั่วโมง ส.ส.รัฐบาล 8 ชั่วโมง และฝ่ายค้าน 12 ชั่วโมง ซึ่งวิปรัฐบาลเห็นความสำคัญการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านจึงได้เพิ่มเวลาให้ และจะมีการถ่ายทอดสดในการประชุมด้วย จึงอยากให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ ไม่สมควรที่จะมาสร้างปัญหาในสภา

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์