ปชป.แนะสภารอศาลเลื่อนโหวตแก้รธน.ดื้อเจอถอด

Home / ข่าวการเมือง / ปชป.แนะสภารอศาลเลื่อนโหวตแก้รธน.ดื้อเจอถอด
“วิรัตน์ กัลยาศิริ” เผย เตรียมยื่น ป.ป.ช. ถอดถอน 312 ส.ส. – ส.ว. หากลงมติแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 3 และดำเนินคดีกับนายกรัฐมนตรี หากนำขึ้นทูลเกล้าฯ

นาย วิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา ในฐานะทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่สั่งคุ้มครองชั่วคราวการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มา ส.ว.ว่า การที่ศาลมีคำสั่งว่าพิจารณาแล้วเห็นว่ากรณีมูลก็คือการกระทำของเสียงข้าง มากเป็นการกระทำเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองประเทศนอกรัฐธรรมนูญ

ซึ่งทางออกก็คือ ต้องเลื่อนการลงมติออกไป และนายกรัฐมนตรีจะต้องไม่นำเรื่องขึ้นกราบบังคมทูลเนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่ได้วินิจฉัย และเมื่อเป็นเช่นนี้ เสียงข้างมากจะต้องชะลอและหยุดการลงมติวาระ 3 ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ทั้งนี้ หากใช้เสียงข้างมากลากไป พรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องดำเนินการถอดถอน ส.ส. 300 กว่าคน ไปยัง ป.ป.ช. และถ้าหาก นายกรัฐมนตรี นำเรื่องขึ้นกราบบังคมทูล ก็จะต้องดำเนินดคีทุกประเภทกับนายกรัฐมนตรี ด้วย

นอกจากนี้ นายวิรัตน์ ยังกล่าวถึงการเสียบบัตรแทนกันของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่า ต้องดำเนินการในหลายเรื่อง เพราะถือเป็นความผิดที่ร้ายแรงที่มอบอำนาจให้ผู้อื่นไปลงมติแทน และทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ชอบด้วยกฎหมายอีกด้วย