“บุญจง”รอดกกต.ยกคำร้องแจกผ้าห่ม

Home / ข่าวการเมือง / “บุญจง”รอดกกต.ยกคำร้องแจกผ้าห่ม

boonjong

เมื่อ วันที่ 6 พ.ค.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ กกต. แถลงภายหลังการประชุม กกต. ว่า ที่ประชุมได้มีมติเอกฉันท์เห็นตามที่อนุกรรมการไต่สวนเสนอให้ยกคำร้องกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ส.ว.สรรหา และนายคารม พลทะกลาง ร้องขอสอบนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รมช.มหาดไทย กระทำการมอบเงินสงเคราะห์ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และผ้าห่มให้กับ? ประชากรที่มีรายได้น้อย โดยใช้บ้านพักเป็นสถานที่จัดมอบ และเห็นว่าไม่ปรากฏหลักฐานเหตุผลเพียงที่นายบุญจงใช้ตำแหน่ง ส.ส. และตำแหน่ง รมช.มหาดไทย เข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงการปฏิบัติหน้าที่ราชการเพื่อประโยชน์? ของตน ของผู้อื่น ของพรรคการเมืองไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม อันเป็นการกระทำต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

การที่นายบุญจงต้องไปแจกเงินที่บ้านพักก็เพราะว่าหอประชุมที่ว่าการอำเภอโชค ชัยไม่ว่าง เนื่องจากกลุ่มแม่บ้านได้ขอเพื่อใช้ซ้อมรำบวงสรวงท้าวสุรนารี คาดว่าวันดังกล่าวประชาชนจะเดินทางมาแสดงความยินดีกับนายบุญจงที่เพิ่งรับ ตำแหน่ง รมช.มหาดไทย จำนวนมาก ทำให้นายอำเภอโชคชัย ซึ่งเป็นพยานชี้แจงว่า ทำให้ต้องจัดหาสถานที่ใหม่ และที่เลือกบ้านพักของนายบุญจงนั้น? เป็นการตัดสินใจของตนเอง นายบุญจงจึงไม่ได้เข้ามายุ่งเกี่ยวหรือสั่งการ อีกทั้งระเบียบว่าด้วยการสงเคราะห์ของกรมประชาสงเคราะห์ไม่ได้กำหนดสถานที่ การจ่ายเงินเป็นการเฉพาะ โดยให้เป็นความสะดวกของเจ้าหน้าที่และประชาชน เพียงแต่ให้การจ่ายจะต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล

เลขาธิการ กกต. กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการแนบนามบัตรนั้นเห็นว่าไม่อาจฟังได้? ว่านายบุญจงแนบนามบัตรของตนไปพร้อม?? กับผ้าห่มและเงิน และไม่อาจฟังได้ว่าทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเงินดังกล่าวเป็นของนายบุญจง หรือใช้อำนาจหน้าที่จัดสรรเงินมาให้ประชาชน ซึ่งผ้าห่มที่แจกที่ นายจุมพฏ บุญ ใหญ่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย อ้างว่าเป็นของราชการ เพราะได้มีรถปิกอัพขนผ้าห่มดังกล่าวเข้ามา? ในบ้านพักนายบุญจงนั้น จากการสอบสวนนายบุญจงชี้แจงว่า ผ้าห่มดังกล่าวได้จัดซื้อจากราษฎร ต.บ้านหนองยาลัด โดยอ้างภาพถ่าย? ข้อเท็จจริง

จึงน่าเชื่อว่าผ้าห่มดังกล่าวนายบุญจงใช้เงินส่วนตัวจัดหามา ไม่ได้เป็นผ้าห่มของราชการตามที่มีการกล่าวอ้าง ซึ่งกรณีนี้ยังไม่อาจถือว่าเป็นการแจกทรัพย์สินที่เข้าข่ายจูงใจเพื่อผู้มี สิทธิเลือกตั้งลงคะแนนเลือกตั้งให้?? ตนตามมาตรา 53 ของ พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. เพราะขณะนั้นการเลือกตั้งเพิ่งจะเสร็จสิ้นไปและยังไม่มีการประกาศให้มีการ เลือกตั้งใหม่ นอกจากนี้วันเวลาที่มีการมอบเงินก็ยังไม่มีการประกาศของ กกต. ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. หรือการเลือกตั้งใด ๆ การให้สิ่งของของนายบุญจงจึงไม่เข้าข่ายความผิดดังกล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์