กู้เงิน 2 ล.ล.ผิดกม.ฝ่ายค้าน ย้ำยื่น ศาล ตีความ

Home / ข่าวการเมือง / กู้เงิน 2 ล.ล.ผิดกม.ฝ่ายค้าน ย้ำยื่น ศาล ตีความ

40 ส.ว.- ฝ่ายค้าน เล็งยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตีความร่างกฎหมาย เงินกู้ 2 ล้านล้าน ชี้แนวทางกู้เงินของรัฐบาลทำผิดกฎหมาย

009-1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (18 พ.ย.) จะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ (ร่างพระราชบัญญัติกู้เงิน) วงเงิน 2 ล้านล้านบาท ในวาระ 2 และ 3

สำหรับร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ มีทั้งสิ้น 18 มาตรา โดยกรรมาธิการฯ เสียงข้างมาก เห็นชอบให้แก้ไข ในมาตรา 3 ว่าด้วยการกำหนดนิยามของถ้อยคำในกฎหมาย ซึ่งได้เพิ่มคำว่า “โครงการ” เข้าไป และมาตรา 6 ว่าด้วยการกำหนดวัตถุประสงค์ของการกู้เงิน ซึ่งได้แก้ไข โดยการกู้ต้องนำส่งคลังตามกฎหมาย ว่าด้วยวิธีการงบประมาณและกฎหมายว่าด้วยเงินคงคลังจากร่างเดิมไม่ต้องนำส่งคลัง

ด้านนายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง และ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าการกู้เงินนอกระบบงบประมาณตามแนวทางของรัฐบาลเป็นวิธีที่ผิดกฎหมาย

ขณะที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า การประชุมวุฒิสภาในวันนี้ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ทางประธานกรรมาธิการ เสนอให้แก้ มาตรา3  โดยให้นิยามคำว่า โครงการ เพื่อให้เกิดความชัดเจน และเพื่อไม่ให้นำเงินไปใช้โดยไม่อยู่ในกรอบวัตุประสงค์

ส่วน มาตรา 6 นั้น ตนเองเป็นผู้เสนอ อยากให้ตัดคำว่า ไม่  ออกเพื่อต้องการให้เป็นเงินคงคลัง และต้องการให้ดำเนินตามวิธีการของงบประมาณ เพื่อความโปร่งใสและจะไม่ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 169 ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับรัฐบาลด้วย

ทั้งนี้ หากสมาชิกวุฒิสภาไม่เห็นด้วยกับการปรับแก้ ทางกลุ่ม 40 ส.ว. และฝ่ายค้าน ก็จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความในระหว่างนำขึ้นทูลเกล้าฯ หากขัดรัฐธรรมนูญ รัฐบาลจะต้องรับผิดชอบ

นอกจากนี้ ตนยังเสนออีก 1 มาตรา เพื่อให้เกิดความโปร่งใสกับการดำเนินการ โดยขอให้ประชาชนที่เสียภาษีจำนวน 10 คนขึ้นไป สามารถยื่นคำร้องต่อศาลปกครองได้ หากพบว่าร่างดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย และคาดว่าการประชุมวันนี้ มีสิทธิ์จบวาระ 3

MThai news