เกาะติดสถานการณ์ที่รามคำแหง

Home / ข่าวการเมือง / เกาะติดสถานการณ์ที่รามคำแหง

สถานการณ์ที่บริเวณหน้ารามคำแหง (2 ธ.ค.)

11.00น. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบซากรถบัสที่ถูกเพลิงไหม้หน้าสนามราชมังคลากีฬาสถาน เบื้องต้นยืนยันแล้วว่าเป็นโครงกระดูกมนุษย์เป็นส่วนสันหลัง นอกจากนี้ยัง พบหัวเข็มขัด และซากคล้ายโทรศัพท์ไอโฟน ลักษณะกำลังจะวิ่งหนีลงจากรถ คาดว่าน่าจะสำลักควันตายก่อนโดนไฟคลอก

11
ภาพจาก ‏@Woraphan

……………………………………………………………………………………

18.00น. เจ้าหน้าที่พบโครงกระดูกถูกไฟคลอกจนไหม้เกรียมอยู่ภายในรถบัสที่เกิดเพลิงไหม้ ยืนยันจากศูนย์เอราวัณว่าเป็นโครงกระดูกมนุษย์ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบและสรุป เบื้องต้นยังไม่ยืนยันว่าเป็นฝ่ายใด

BaZPeXyCIAA46AD
ภาพจาก @news1005fm

15.50น. ที่บริเวณหน้าสนามราชมังคลากีฬาสถาน เกิดเหตุรถบัสไม่ทราบสังกัด ถูกเพลิงไหม้ลุกท่วม ควันโขมงไปทั่วบริเวณ

BaYzYpFCIAIMEf-

14.49น.นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงทยอยออกจากมหาวิทยาลัยแล้ว ทหารราบ11 ไม่ติดอาวุธเข้าช่วยเหลือ

BaYe0GQCIAAxhcp
ภาพจาก peerawat @peerawat_KPP
BaYi3GPCQAAQtDz
ภาพจาก peerawat @peerawat_KPP
BaYjHmHCUAABRoQ
ภาพจาก peerawat @peerawat_KPP

 

14.14น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เผยว่า  สถานการณ์ภายในมหาวิทยาลัยรามคำแหง ขณะนี้กรุงเทพมหานครส่งรถเข้าไปเคลื่อนย้ายนักศึกษาออกจากมหาวิทยาลัยฯจำนวน 10 คัน และผมได้ส่งที่ปรึกษาฯ สัญญา จันทรัตน์ เข้าไปประจำพื้นที่ และประสานงานอย่างใกล้ชิด ณ มหาวิทยาลัยแล้ว ยังมีเสียงระเบิดเป็นระยะเราจะเอานักศึกษาออกมาให้หมดครับ

ทัั้งนี้มีรายงานเพิ่มเติมว่า หน่วยกรมทหารราบ 11 รักษาพระองค์ ได้มีการนำรถเข้าไปช่วยขนย้ายนักศึกษารามคำแหงออกจากมหาวิทยาลัยและจะนำไปส่งตามที่ต่างๆ เบื้องต้นได้ประสานไปยังวัดพระรามเก้าเพื่อขอพื้นที่

BaYb4NmCIAAP15y

12.33 น. ล่าสุด ม.ราม ยังตึงเครียด มีเสียงปืนและเสียงคล้ายระเบิดเป็นระยะ ทำให้ น.ศ. ที่อยู่ในราม ต้องหาที่กำบังเพื่อความปลอดภัย
สถานการณ์ล่าสุด ด้านหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ยังคงน่าเป็นห่วงอย่างมาก ที่ก่อนหน้านี้มีเสียงปืนและเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ ขณะที่ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และนักเรียนอาชีวะส่วนหนึ่ง ที่ทำหน้าที่เฝ้าระวังเหตุด้านหน้ามหาวิทยาลัย ก็ยังคงรวมกลุ่มกันอยู่เป็นจุดเพื่อเฝ้าระวัง

ขณะที่ ทางมหาวิทยาลัย ได้มีการประกาศเป็นระยะ ให้นักศึกษาอยู่ด้านใน เนื่องจากเหตุการณ์ทั้งด้านหน้าและด้านหลังมหาวิทยาลัยรามคำแหง ยังไม่ปลอดภัย ให้รอรถของกรุงเทพมหานคร และรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้ามารับออกไปส่งในจุดที่ปลอดภัย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า นักศึกษาที่ทำหน้าที่เฝ้าระวังเหตุด้านหน้ามหาวิทยาลัย ได้เข้ายึดรถตู้ทะเบียนอุดรธานีได้ 2 คัน ที่บริเวณซอยรามคำแหง 53 และจากการตรวจค้นภายใน พบอุปกรณ์การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง รวมถึงเอกสารจำนวนหนึ่ง จึงได้นำมาส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ที่อาคารสำนักงานอธิการบดี

อย่างไรก็ตาม เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุชุลมุน นักศึกษาวิ่งกรูกันเข้าภายในอาคารสำนักงานอธิการบดีอีกครั้ง หลังพบชายขับขี่รถจักรยานยนต์ 3 คน มาสังเกตการณ์ บนทางยกระดับรามคำแหง

10.04น. สรุปจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากศูนย์เอราวัณอย่างเป็นทางการ นายเพชรพงษ์ กำจรกิจการ ผอ.ศูนย์เอราวัณ ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 45 ราย สาหัส 1 ราย ขณะนี้ได้มีรถฉุกเฉินและโรงพยาบาลเครือข่าย มูลนิธิ กว่า 7-8 คัน ประจำอยู่ที่บริเวณซอยวัดเทพลีลา

09.33 น. อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง สถานการณ์ขณะนี้ตึงเครียด ได้มีกำลังประสานงานกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษให้นำรถเข้ามารับนักศึกษาออกจากมหาวิทยาลัย เบื้องต้นมีรายงานว่ากลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงมีอาวุธปืนสไนเปอร์ และจะมีการให้ยุติเวทีที่รามคำแหง

09.12 น. คลิปจากคุณ Ittipon Chanthra  สถานการณ์ที่รามคำแหงยังไม่สงบ เสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะๆ ในขณะที่คนเสื้อแดงจากสนามราชมังคลาฯทยอยเดินทางกลับบ้าน

8.06 น ตัวเลขของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จากเหตุปะทะ ที่ ม.รามคำแหง เมื่อคืนวานนี้ ทางศูนย์การแพทย์ฉุกเฉิน หรือ ศพฉ. สรุปทางการว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 21 ราย โดยกระจายนำส่ง รพ.ต่างๆ อาทิ รพ.รามคำแหง รพ.แพทย์ปัญญา รพ.ราชวิถี รพ.จุฬารัตน์ 9 เป็นต้น

7.28น. ศอ.รส.ยืนยันเจ้าหน้าที่ยังคุมสถานการณ์หน้ารามได้ ยังไม่ต้องเสนอให้ประกาศ พรก.ฉุกเฉินฯ

พลตำรวจตรีปิยะ อุทาโย โฆษก ศอ.รส.กล่าวเพิ่มเติมว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทาง ศอ.รส.ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และยังไม่ได้มีการเสนอให้ประกาศ พรก.ฉุกเฉินฯ เนื่องจากได้มีการขอกำลังทหารมาสนับสนุนแล้ว ขณะเดียวกัน ยังไม่จำเป็นต้องประกาศให้พื้นที่รามคำแหง เป็นพื้นที่อพยพหรือให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามหอพัก อพยพออกจากพื้นที่ ยืนยันว่า ตำรวจยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ส่วนการบุกทำเนียบรัฐบาล,รัฐสภา ตลอดจนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จะรักษาพื้นที่อย่างเต็มที่ ส่วนจำเป็นต้องใช้แก๊สน้ำหรือไม่นั้น จะพิจารณาตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม โฆษก ศอ.รส.ขอประชาชนอย่าเชื่อข่าวลือต่างๆที่เกิดขึ้นในขณะนี้ โดยเฉพาะการปล่อยข่าวว่า ตำรวจจะเข้าสลายการชุมนุม ตลอดจนเกิดเหตุไฟไหม้ หรือมีการเผาสถานที่ต่างๆขอให้ตรวจสอบและฟังข้อมูลอย่างรอบด้าน เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุม มีความพยายามสร้างสถานการณ์ไปสู่เหตุการณ์ความรุนแรง

23.44น. สถานการณ์ที่ซอยรามคำแหง 24 แยก 14 ปาประทัดยักษ์และขวดแก้ว ชาวบ้านและผู้อยู่บริเวณดังกล่าวหลบเข้าไปในบ้าน

71227

71228

71229

23.34 น. สถานการณ์ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่แล้ว เสียงปืนสงบลงแล้ว มหาวิทยาลัยรามคำแหงเปิดอาคารและห้องเรียนให้นักศึกษาเข้าไปพักค้างในคืนนี้ แต่เหตุการณ์ที่ซอยวัดเทพลีลายังไม่เรียบร้อย

22.41 น. ขณะนี้เหตุการณ์กลับมาระอุอีก เสื้อแดงระดมกำลังปะทะม็อบนักศึกษารามด้านหลังมหาลัยวิทยาลัย ส่งผลทำให้ยึดคืนพื้นที่จากนักศึกษาได้สำเร็จ เบื้องต้นอธิการบดี ม.รามยืนยัน มีเสียชีวิต 1ราย เป็นนักศึกษา
รายชื่อผู้เสียชีวิต
1.นายทวีศักดิ์ โพธิ์แก้ว อายุ 21 ปี ถูกยิงเข้าที่ด้านข้างชายโครงซ้าย จำนวน 2 นัด

รายชื่อผู้บาดเจ็บ อยู่ รพ.รามคำแหง
1.นายจีระพงษ์ คลองชาตรีพงศ์ อายุ 25 ปี ขาขวาเหนือเข่า จำนวน 1 นัด
2.นายฉัตรชัย คำประสงค์ อายุ 23 ปี แขนขวา 1 นัด
3.นายเสน่ห์ จันทร์เกิด อายุ 33 ปี แขนขวา 1 นัด

รายชื่อผู้บาดเจ็บ อยู่ รพ.แพทย์ปัญญา
1.นายบุญ อายุ 30 ปี ด้านหลัง 2 นัด
2.นายอรรถพล หอมบุปผา อายุ 19 ปี ต้นขาซ้าย 2 นัด

ผู้บาดเจ็บจากการชุมนุมย่านรามคำแหงถูกนำส่ง ร.พ.สิรินธร 4 คนกลับบ้านแล้ว

71190

71191 71192

71193

71161

71162 71163

71164

71165

เสื้อแดงปะทะนักศึกษาราม

22.24 น. กลุ่ม น.ศ.หลัง ม.รามยึดพื้นที่หลัง ม. จากเสื้อแดงได้แล้ว มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย แดง 1 ราย น.ศ. 1 ราย สถานการณ์ หลังม.ราม คลี่คลาย แล้ว เปิดประตูรั้ว ชาวบ้านหลัง ม.ราม ก็ออกมารวมตัวสมทบด้วย 

เสื้อแดงปะทะนักศึกษาราม

 

เสื้อแดงปะทะนักศึกษาราม

 

เสื้อแดงปะทะนักศึกษาราม

 

เสื้อแดงปะทะนักศึกษาราม

 

เสื้อแดงปะทะนักศึกษาราม

 

22.00 น. จนท.กู้ภัย แจ้งว่าเหตุหน้ารามมีผู้บาดเจ็บจำนวน 11 คน ยืนยันยังไม่มีผู้เสียชีวิต นำส่งรพ.แพทย์ปัญญา รพ.จุฬารัตน์ และรพ.สิรินธร

เหตุการณ์เมื่อเวลา 21.51  น. ยังไม่สงบ ปิดการจราจรขาเข้าและขาออก มีผู้ยืนยันว่า นักศึกษารามคำแหงได้เข้าไปในรั้วมหาวิทยาลัยรามคำแหงแล้ว แต่ยังมีปืนยิงเข้าไปในรั้วมหาวิทยาลัยด้วย รวมถึงมีประทัดยักษ์ดังเป็นระยะ โดยนายอภิวัฒน์ นาคเป้า รองนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยราคมคำแหง ยืนยันว่าผู้ยิงแต่งกายคล้ายตำรวจและกลุ่มคนเสื้อแดง นักศึกษาจำนวน 3 คน ถูกยิง นำส่งโรงพยาบาลแล้ว ขณะนี้มีเฮลิคอปเตอร์บินสังเกตการณ์อยู่เหนือมหาวิทยาลัยรามคำแหง

เวลา 22.00น. ที่เฟซบุ๊คของทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า  กรณีมีข่าวว่า มีนักศึกษา ม.รามคำแหง ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ แล้วอ้างว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ศอ.รส. ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วปรากฎว่า เป็นการทะเลาะวิวาทกันเองไม่ได้เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้พกพาอาวุธปืนในพื้นที่ดังกล่าวแต่อย่างใด

เวลา 22.12น.จนท.กู้ภัย แจ้งว่าเหตุหน้ารามมีผู้บาดเจ็บจำนวน 11 คน ยืนยันยังไม่มีผู้เสียชีวิต นำส่งรพ.แพทย์ปัญญา รพ.จุฬารัตน์ และรพ.สิรินธร

996663_253263344830805_68137608_n
ช่างภาพของรายการประเด็นเด็ด7สี จับภาพผู้ใช้อาวุธปืนที่รามคำแหงได้
70917
ภาพคนงานก่อสร้างถูกลูกหลงที่บริเวณหลังรามคำแหง

——————————————————

วันนี้(30 พ.ย.) เมื่อเวลา 20.40 น. ผู้สื่อข่าวภาคสนาม MthaiNews รายงานข่าว่า ที่บริเวณหลังมหาวิทยาลัยรามคำแหงได้เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มนักศึกษาผู้ชุมนุมลูกพ่อขุนกับกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งล่าสุดได้มีรายงานว่าเกิดการขว้างปาก้อนหินใส่กันและมีเสียงดังคล้ายปืนขึ้นหลายนัด เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนได้แจ้งให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ทั้งหมด โดยมีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วหลายราย ทั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่า เสียงดังกล่าวเกิดขึ้นจากฝ่ายใด

70877

MthaiNews

70818   70824 70825 70826 70877 70878 70879 729897890112