อภิสิทธิ์ เตรียมหารือพรรคร่วมแก้ปัญหาสภาล่ม

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ เตรียมหารือพรรคร่วมแก้ปัญหาสภาล่ม

pol10180152p1

“อภิสิทธิ์” เตรียมหารือพรรคร่วมแก้ปัญหาสภาล่ม ยืนยันเดินหน้าเมกะโปรเจค พร้อมบรรจุข้าราชการให้เต็มในอัตราที่ว่าง

นายอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายบการ เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ ว่า มาตรการเศรษฐกิจที่ได้รับความสนใจ คือ ช่วยผู้มีรายได้น้อย 2,000 บาท มีหลายคนเป็นห่วงว่าอาจจะไม่ครอบคลุมถึงตัวเอง มีประชาชนบางกลุ่ม ตนจะดูแลให้ทั่วถึง เช่น พนักงานรัฐวิสาหกิจ ถ้าเข้าเกณฑ์ รายได้ไม่ถึง 15,000 ก็จะเข้าเกณฑ์ และกำลังดูในกลุ่มครูเอกชน ถ้าไม่มีมาตรการนี้จะมีมาตรการอะไรจะช่วยได้บ้าง ทั้งหมด ไม่กระทบงบประมาณ เพราะมีการจัดงบจำนวนหนึ่งเป็นงบกลางสำรองเอาไว้ เพราะตัวเลขอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงจากที่ประมาณการณ์ตอนต้น ประชาชนกลุ่มใดยังไม่มั่นใจก็สอบถามมาได้

มาตรการฝึกอบรมแรงงานเดินหน้าวางแผน ระหว่างที่งบไม่ผ่าน ก็จะเตรียมการให้พร้อมที่สุด โครงการนี้จะตั้งที่ สำนักปลัดทำเนียบรัฐบาล เข้าประสานงานหน่วยงานที่จะทำการฝึกอบรมแล้ว และมีการจัดแบ่งหลักสูตรการฝึกอบรม จะแบ่งให้ละเอียดมาก เพื่อเตรียมงานที่จะมารองรับคนจะเข้ามาฝึกอบรม และมั่นใจว่าเมื่อฝึกแล้วจะสามารถมีงานรองรับในช่วงเวลาเฉพาะหน้าได้

โครงการกองทุนเศรษฐกิจพอเพียงเมื่องบผ่านสภาจะสามารถโอนเงินไปได้ เรื่องการศึกษา เรื่องการเรียนฟรี จะดำเนินโครงการอนุบาลถึง ปวช.สนับสนุนอุปกรณ์การเรียน เครื่องแบบให้? 2 ชุด จะจัดการให้เสร็จก่อนเปิดเทอม เรื่องค่าเล่าเรียน เราจะจัดไปให้เพิ่มเติมในสถานศึกษา และครอบคลุมถึงสถานศึกษาอื่น ๆ ด้วย ที่เป็นการศึกษาขั้นพื้นฐาน และมีการร้องเรียนคือ เรื่องทุนการศึกษาของกลุ่มที่สูงขึ้นไป กองทุน 2 กองทุน ยังมีเสียงว่า เงินยังไม่โอนไป ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดเรื่องการบริหารจัดการ และมีนักเรียนบางกลุ่มที่ต้องการกู้ยืม แต่ไม่ได้กู้ยืมแต่ต้น มักจะมีปัญหา ตนให้ รมว.ศึกษา ไปดู เห็นว่ายังมีเงินที่จะให้กู้ยืมอีก 1 หมื่นล้าน ให้ไปดูว่าจะขยายจำนวนนักเรียนนักศึกษาใหม่ที่จะกู้ยืมออกไปได้อย่างไร

มีการร้องมามากเรื่องระบบราชการใหม่ เปลี่ยนจากระบบซี มาเป็นระบบแท่ง พบว่ามีอัตราว่าง 2,400 อัตรา รัฐบาลจะเร่งบรรจุในอัตราที่ว่าง ให้ กพ.ไปดูว่า จะจัดสรรอย่างไร โดยเฉพาะวิชาชีพ แพทย์ พยาบาล และให้ไปดูส่วนที่เป็นอัตราจ้างด้วย และในส่วนของครูจะคืนอัตราเกษียณ ที่มีประมาณ 5,000 อัตรา ตนกำลังให้ดูอย่างเป็นระบบ เพื่อจะแก้ไขปัญหา

งานด้านเศรษฐกิจยังไม่มีมาตรการเพิ่มเติมในอาทิตย์นี้ ครม.มีการอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยผู้ประกอบการรายย่อย มีทั้งมาตาการภาษี มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว มาตรการอสังหาริมทรัพย์ และมีการลดค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ให้ผู้ประกอบการ เพื่อสนับสนุนให้มีการท่องเที่ยวเข้ามามาก

นอกจากงานด้านเศรษฐกิจงานสำคัญ คือการผลักดันการประชุมรัฐสภา ที่จะให้ความเห็นชอบหนังสือสัญญาในการประชุมสุดยอดอาเซียน ส่วนวันพุธ จะเสนอกฎหมายงบประมาณกลางปี ประชนอาจจะวิตกกังวลว่า จะราบรื่นหรือไม่ ตนยืนยันว่ารัฐบาลนี้ต้องรับผิดชอบต่อสภา รัฐมนตรีเข้าไปนั่งฟัง และตอบคำถามอย่างพร้อมเพรียง วันพฤหัสบดีฝ่ายค้านใช้สิทธิในการนับองค์ประชุม วันนี้รัฐบาลและพรรคร่วมเราจะมีการประชุม พบปะ และแก้ไขในเรื่องนี้ ก็ไม่คิดว่าจะมีการนับองค์ประชุม เพราะจะมีการใช้สิทธินี้เมื่อมีการขัดแย้ง เพราะช่วงนั้นเป็นเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุ จึงอยากจะขอความร่วมมือจากสมาชิกรัฐบาล เพื่อผ่านเรื่องสำคัญ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้กลับคืนมาได้

ตนไปเยือนสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเป็นครั้งแรก สัปดาห์หน้าจะไปประชุมเวทีเศรษฐกิจโลก และจะมีการชี้แจงสถานการณ์บ้านเมือง

เมื่อพิธีกรถามว่ามีอะไรให้ต่างประเทศเชื่อมั่นในประเทศไทย นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ประชาชนทราบดีว่า บ้านเมืองเรามีจุดแข็งมากมาย ประเทศเรามีความหลากหลายทำให้มีความแข็งแกร่งด้านเศรษฐกิจ มีไม่กี่ประเทศที่มีความแข็งแกร่ง ด้านอาหาร ถ้าเรามีการปรับปรุงผลผลิตของเราต่อไปเราจะแข็งแกร่งมาก สำคัญคืออัธยาศัยไมตรีของคนไทย และเราเองก็ผ่านวิกฤติมาหลายครั้ง และเราก็ผ่านมาได้ด้วยดี

ส่วนปัญหาการส่งออกตอนนี้ปัญหามาจากต่างประเทศทุกประเทศเจอปัญหาแบบเดียวกัน แต่โอกาสของคนที่จะมาลงทุนในประเทศไทยยังมีอยู่ ถ้าเรามีมาตรการยุทธศาสตร์ เรื่องพลังงานทดแทน ต้น กพ.จะไปญี่ปุ่น เพื่อไปพูดกับนักลงทุนว่าเราก้าวผ่านวิกฤติอย่างไร วางแผนอนาคตอย่างไร เรื่องปัญหาผลิตผลการเกษตร พี่น้องเกษตรกรมีปัญหาอะไรก็ให้บอกมา ไม่จำเป็นจะต้องชุมนุม แต่ถ้าจะชุมนุมก็ทำได้ ถ้าไม่กระทำการที่ผิดกฎหมาย วันนี้ทราบว่าจะมีกลุ่มใหญ่ ๆ เข้ามาเรื่องหนี้สิน ตนจะเร่งหารือ ธกส. และกระทรวงการคลัง ตอนนี้คิดว่าการส่งออกของเรายังไปได้ดี ตัวเลขการส่งออกที่ติดลบ ถ้าดูเรื่องอาหาร เรายังไปได้ดี เรื่องที่ทำกิน ไม่ใช่เราจะเร่งการออก สปก. คนที่ได้รับการจัดสรร จะต้องมีการตรวจสอบ

เรื่องภาษีที่ดินและมรดก ภาษีทรัพย์สิน เป็นภาษีที่จะทำให้เกิดความเป็นธรรม แนวคิดที่จะมีภาษีที่ดิน ภาษีทรัพย์สินมีมานานแล้ว รายได้ตัวนี้จะเป็นรายได้สำคัญของท้องถิ่น และจะมีมาตรการให้คนที่มีการสะสมที่ดินมาก ก็ต้องจ่ายภาษีมาก แต่คงไม่สามารถผลักดันได้ภายใน? 1 – 2 เดือนนี้ คงจะใช้เวลาเป็นปี แต่ก็เป็นสิ่งที่จะต้องเริ่มต้น ส่วนภาษีมรดกจะยุ่งยากกว่า จะต้องไปศึกษา เรื่องนี้จะยิ่งนานกว่า

เรื่องเมกะโปรเจคไม่มีปัญหาเท่าไหร่ ตั้งใจจะเดินหน้าอยู่แล้ว อาจจะมีทบทวนบ้างในโครงการผันน้ำจากต่างประเทศที่จะยุ่งยากพอสมควร แต่จะแก้โดยใช้วิธีการกระจายน้ำ แต่ก็ยังติดเงื่อนไขปัญหาเงินกู้

คำถามจากทางบ้านถามกรณีปิดสนามบิน จะทำอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตอนนี้มีการดำเนินคดี กรณีดอนเมือง ทราบว่าคดีไปได้ประมาณร้อยละ 80 ส่วนกรณีสุวรรณภูมิ ก้าวหน้าไปร้อยละ 70 และให้ รมว.คมนาคมไปดูมาตรการรักษาความปลอดภัย

คำถามจากทางบ้านมามาตรการช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีรายได้อย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่า เป็นกรณี ได้รับผลกระทบจากการว่างงาน แต่ยังมีการส่งเงินประกันสังคม หรือ ไม่มีรายได้ เป็นคนว่างงาน เราก็มีมาตรการฝึกอาชีพ นอกจากนี้ให้ กระทรวงพานิชย์ ไปดูรายการสินค้าที่ขึ้นไปในช่วงน้ำมันขึ้น แต่ไม่ยอมลงในช่างที่น้ำมันราคาลดลง รัฐบาลจะพยายามช่วยเหลือประชาชนให้ได้กว้างขวางที่สุด

เมื่อถามว่าเบื่อหรือไม่ที่มีการเปรียบเทียบกับประธานาธิบดีโอบามานายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นการให้เกียรติตนมากเกินไป ประธานาธิบดีสหรัฐเป็นคนสร้างประวัติศาสตร์มากมาย ตนคงไม่ถึงขนาดนั้น แต่ที่เหมือนกัน คือ ตนเชื่อมั่นในประเทศไทย และจำทำความหวังนั้นให้เป็นจริงให้ได้ในระยะเวลาสั้น ด้วยกำลังสติปัญหา จะทำงานเต็มที่ด้วยความซื่อสัตย์ เชื่อว่า 1 ปี จะมีการเปลี่ยนแปลง ยุคสมัยนี้รัฐบาลแก้ปัญหาโดยลำพังไม่ได้ ต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชน และความร่วมมือนั้นจะต้องทำให้ประชาชนมีความมั่นใจก่อน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก คมชัดลึก