เพื่อไทย ยัน เดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ.57

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย ยัน เดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ.57

เพื่อไทย ยัน เดินหน้าเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 ชี้ยังมีกว่า 60พรรคการเมือง พร้อมทำงานเพื่อชาติ

MThai News วันนี้ 21 ธ.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พรรคประชาธิปัตย์ ส่งตัวแทนไปยื่นหนังสือให้พรรคการเมืองต่างๆ รวมถึงพรรคเพื่อไทย เพื่อให้เลื่อนกำหนดวันเลือกตั้งออกไปก่อน ว่า

เลือกตั้ง 2557, ข่าวเลือกตั้ง, เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทยเป็นสถาบันการเมืองเป็นพรรคการเมืองของประชาชนที่ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ พระราชกฤษฏีกาเลือกตั้งก็ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2ก.พ. 2557ไว้แล้ว จะเลื่อนอย่างไร เลื่อนวิธีไหน เพราะพระราชกฤษฏีกากำหนดไว้แบบนั้น รัฐธรรมนูญมาตรา108 กำหนดให้มีการเลือกตั้งภายในระยะเวลาไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน60 วัน หลังจากยุบสภา

ถ้าพรรคเพื่อไทยเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเกินกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนด ก็เกรงว่าจะกลายเป็นผู้กระทำผิดรัฐธรรมนูญเสียเอง เพราะฝ่ายต่อต้านเขามีทนายเทวดา ร้องได้ทุกมุม ถ้าพวกหัวหมอไปยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ก็อาจจะทำให้ไม่มีการเลือกตั้งหรือผลการเลือกตั้งเป็นโมฆะอะไรก็เกิดขึ้นได้ แล้วจะทำบ้านเมืองให้ถึงทางตันทำไม จะฉุดรั้งประเทศไปถึงไหน

พรรคเพื่อไทยทำอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากปฏิบัติตามกฎหมาย และในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมามีคนออกมาถามกลุ่มที่เสนอเลื่อนเลือกตั้งว่า ใช้กฎหมายอะไร รัฐธรรมนูญมาตราไหนมาเลื่อน ก็ไม่มีใครตอบได้ แสดงว่ามีแต่พวกคิดให้ตัวเองได้เปรียบ โดยไม่มีเครื่องมือ ช่องทางรองรับการเลือกตั้งกับการปฏิรูปประเทศเดินไปพร้อมกันได้ ทำคู่ขนานกันไป

หรืออาจจะเสนอเป็นนโยบายต่อประชาชนในการเลือกตั้งก็ทำได้และระหว่างพรรคที่ลงเลือกตั้ง กับพรรคที่จะบอยคอตการเลือกตั้ง ใครกันแน่ ควรจะต้องรับผิดชอบหากเกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ถอยแล้ว เสียสละโดยการยุบสภาแล้ว ทั้งที่เหลืออายุรัฐบาลอีกเกือบ 2 ปี ใครกันแน่ที่ทำงานการเมืองแบบเอาแต่ได้ ไม่รู้แพ้ รู้ชนะ

ส่วนที่เดินสายยื่นหนังสือ น่าจะเป็นการแก้เกี้ยวเพื่อรองรับการไม่ลงเลือกตั้งของคนบางกลุ่มเท่านั้น นายอภิสิทธิ์ สร้างประวัติศาสตร์หลายเรื่อง และมีการทำลายสถิติตัวเองตลอดเวลา ลาออกยกพรรคก็ทำแล้ว บอยคอตการเลือกตั้งก็อาจจะทำเป็นครั้งที่สอง ในระยะเวลาห่างกันไม่นาน

ไม่ว่านายอภิสิทธิ์ จะตัดสินใจอย่างไร ก็คงไม่ผูกมัดกับคนไทยทั้งประเทศ ไม่มีใครรอนายอภิสิทธิ์ ประเทศต้องเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง มีพรรคการเมืองกว่า 60 พรรค พร้อมอาสาทำงานเพื่อบ้านเมือง และเสนอทางเลือกให้กับประชาชน

Mthai News