กกต.เตรียมตั้งกก.ไต่สวนสอบนายกทัวร์นกขมิ้น

Home / ข่าวการเมือง / กกต.เตรียมตั้งกก.ไต่สวนสอบนายกทัวร์นกขมิ้น

‘ภุชงค์’ เผย กกต. เตรียมตั้งคณะกรรมการไต่สวนสอบนายกฯ ทัวร์นกขมิ้น มองเป็นความปรากฏต่อ กกต.ได้ ขณะเดียวกันผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งยื่นร้องได้

504018-01

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีที่ นายกรัฐมนตรี ลงตรวจพื้นที่ไปต่างจังหวัดนั้นเป็นการหาเสียงหรือไม่ ว่า กรณีดังกล่าว ได้มีประชาชนยื่นร้องเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้เรื่องอยู่ที่ฝ่ายกฎหมายของสำนักงาน กกต. ที่กำลังตรวจสอบเอกสารในคำร้อง และจะมีการเชิญผู้ร้องมาให้ข้อมูลเพื่อยืนยัน ซึ่งตน และ กกต.ทั้ง 5 คน ยังไม่เห็นในรายละเอียด จึงยังตอบไม่ได้

ทั้งนี้ เชื่อว่าข้าราชการการเมืองจะต้องมีการระมัดระวังทุกคน และอยากให้ระมัดระวังในการใช้ทรัพยากรของทางราชการ เช่น การใช้งบประมาณ รถยนต์ เครื่องบิน ด้วย เช่นกรณีที่เมื่อหลายปีก่อน มีอดีตนายกรัฐมนตรีคนหนึ่ง เคยถูกร้องว่าใช้เครื่องบินของทางราชการในการไปหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่ง กกต.ก็ต้องใช้เวลาเป็นปีในการพิจารณา

ทั้งนี้ จากกรณีที่นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ต่างจังหวัด และปรากฏต่อสื่อโดยทั่วไป ถือเป็นความปรากฏต่อ กกต.ได้ ดังนั้น ที่ประชุม จึงมีมติให้สำนักงานไปพิจารณาเสนอแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนขึ้นมาเพื่อดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว แล้วนำมาให้ กกต.พิจารณาในการประชุมวันที่ 31 ธ.ค.นี้ ซึ่งเมื่อมีการยื่นร้องของประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเข้ามาจึงเป็นไปได้ที่สำนักงานจะได้มีการเสนอเรื่องการตั้งคณะกรรมการไต่สวนไปให้ กกต. พิจารณาควบคู่กับการมีผู้ยื่นร้องกล่าวหานายกรัฐมนตรี ซึ่งจะทำให้เรื่องดังกล่าวมีผู้ร้องชัดเจน