กสม.เรียกร้อง รบ.ยุติรุนแรงผู้ชุมนุม

Home / ข่าวการเมือง / กสม.เรียกร้อง รบ.ยุติรุนแรงผู้ชุมนุม

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์ เรียกร้องรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ยุติใช้ความรุนแรง หยุดยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยางกับผู้ชุมนุม วอนทุกฝ่ายเคารพสิทธิ

504551-01

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์เรื่อง ความห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมจากการชุมนุมกรณีคัดค้านกระบวนการรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และการจับสลากหมายเลขพรรคในการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง

โดย กสม.เห็นว่า มีความรุนแรงเกิดขึ้น กระทบต่อสิทธิและเสรีภาพของบุคคลในทุกภาคส่วน เพื่อให้การใช้เสรีภาพในการชุมนุมดำเนินไปโดยสงบและปราศจากอาวุธ ตามกรอบรัฐธรรมนูญ จึงขอให้ทุกภาคส่วนคำนึงและปฏิบัติดังนี้

1. ขอให้กลุ่มผู้ชุมนุม ชุมนุมด้วยความสงบและปราศจากอาวุธ ปฏิบัติตนภายใต้หลักการสิทธิและเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ

2. ขอให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติและกำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญ ยุติการใช้ความรุนแรง โดยเฉพาะการใช้อุปกรณ์แก๊สน้ำตา หรือกระสุนยางอันไม่เป็นไปตามหลักสากล และ

3. ขอให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดูแล ช่วยเหลือประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงกับสถานการณ์ที่เกิดความรุนแรง

ทั้งนี้ กสม. จะเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและหวังว่าการชุมนุม และการปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมจะเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน อันจะนำมาซึ่งความสงบสุขของประเทศต่อไป