กกต.ยันไม่ขยายเวลารับสมัคร 7 จังหวัดยังสมัคร ส.ส.ไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / กกต.ยันไม่ขยายเวลารับสมัคร 7 จังหวัดยังสมัคร ส.ส.ไม่ได้

กกต.สรุปรับสมัคร ส.ส. 4 วันมีผู้สมัครจำนวน 917 คน อีก 7 จังหวัดภาคใต้ยังรับสมัครไม่ได้ ภุชงค์ ยันไม่ขยายเวลารับสมัครเพราะขัดระเบียบ

27

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. สรุปการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 28 -31 ธันวาคม รวม 4 วัน มีผู้สมัคร 917 คน โดยยังมีปัญหาที่จังหวัดภาคใต้ 7 จังหวัด ที่ปิดรับสมัครจากการมีผู้ชุมนุมปิดล้อม ได้แก่ พัทลุง สุราษฎร์ธานี สงขลา กระบี่ ตรัง ชุมพร และภูเก็ต

นอกจากนี้ ประธาน กกต.สุราษฎร์ธานี และประธาน กกต.กระบี่ลาออก ส่วนการรับสมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีการใช้พื้นที่ภายในตำรวจตระเวนชายแดนในการรับสมัคร ทำให้รับสมัคร ส.ส.ได้ 7 เขต จำนวน 20 คน ยกเว้นเขต 3 และ เขต 8 เนื่องจากยังใช้สถานที่เดิมในการรับสมัคร

ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทย เสนอให้ขยายวันรับสมัครเลือกตั้งในจังหวัดที่มีปัญหาออกไป ทาง กกต.ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากขัดต่อระเบียบที่ระบุชัดถึงวันเวลารับสมัคร ที่อาจต้องกระทบต่อกรอบระยะเวลาการตรวจสอบรายชื่อด้วย โดยปัญหาที่เกิดขึ้นต่อกระบวนการการเลือกตั้งทั้งหมด กกต.กลางจะนัดหารือ และสรุปปัญหาอีกครั้ง ในวันที่ 2 มกราคมนี้ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

MThai news