พท.ประชุมหาทางออก28เขตยังสมัครส.ส.ไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / พท.ประชุมหาทางออก28เขตยังสมัครส.ส.ไม่ได้

พรรคเพื่อไทย ประชุมทีมยุทธศาสตร์  หาทางออกสมัครเลือกตั้งไม่ได้ “อำนวย”ย้ำกกต.ต้องเดินหน้าต่อ

07

เช้าวันนี้(2 ม.ค.)ที่พรรคเพื่อไทย ผู้สม้คร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งพื้นที่ภาคใต้ 28 เขต ที่ไม่สามารถสมัครรับเลือกตั้ง ได้เดินทางมาหารือกับนายสมพงศ์ อมรวิวัฒน์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย เพื่อขอให้พรรคท หนังสือถึง กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครทั้งหมด และให้เดินทางไปยื่นเอกสารกับ กกต.กลางได้ เนื่องจากทั้ง 28 คน ได้แจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียบร้อยแล้ว หาก กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติครบถ้วน จะทำให้การรับสมัครสมบรูณ์

ขณะที่พรรคเพื่อไทย ได้เรียกประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อประเมินสถานการณ์และกำหนดแผนการหาเสียงเลือกตั้ง ในเวลา 13.00 น.และเรียกประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เพื่อหารือปัญหาการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ที่ไม่สามารถสมัครได้ 28 เขต หากจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ จะมี ส.ส.ไม่ครบร้อยละ 95 ตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้ไม่สามารถเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฏร เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีได้

ทั้งนี้ นายอำนวย คลังผา อดีตประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เชื่อว่า ปัญหาดังกล่าว จะไม่ทำให้เกิดสูญญากาศหรือเกิดปัญหาการจัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ โดย กกต.ต้องทำหน้าที่ให้สมบรูณ์ เพราะหาก กกต.มีความจริงใจจัดการเลือกตั้ง จะสามารถเลือก ส.ส.ได้ครบ 500 คน

MThai news