จุรินทร์ ย้ำไร้ผู้สมัคร 28 เขต เปิดสภาไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / จุรินทร์ ย้ำไร้ผู้สมัคร 28 เขต เปิดสภาไม่ได้

จุรินทร์ ระบุ 28 เขตไร้ผู้สมัคร ส.ส.ไม่ถึง 95 % เปิดประชุมสภา เลือกประธานสภา และนายกรัฐมนตรีไม่ได้ ด้านอดีตวิปรัฐบาล มั่นใจ ไม่เกิดสูญญากาศ หาก กกต.จริงใจจัดเลือกตั้ง

04

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต ใน 28 เขตเลือกตั้งว่า อาจทำให้เกิดปัญหา เพราะได้จำนวน ส.ส.ไม่ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ หรือ 475 คน และอาจส่งผลถึง การลงคะแนนเลือกส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ในเขตที่ไม่มีผู้สมัครส.ส.เขต ทำให้ไม่สามารถนับคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ 125 คนได้ ทำให้ไม่สามารถเรียกประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกประธานสภา และนายกรัฐมนตรีได้ ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้สูญเปล่า

ส่วนที่กกต.ระบุว่าจะตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ขอออกความเห็น ไม่ขอกดดัน กกต. ขอให้รอฟัง กกต.หลังการประชุมก่อน แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ หากปล่อยไว้ เกรงว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ซึ่งรัฐบาลมีส่วนช่วยปลดชนวนของสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ไม่ให้เกิดได้

ขณะที่นายอำนวย คลังผา อดีตประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เชื่อว่า ปัญหาดังกล่าว จะไม่ทำให้เกิดสูญญากาศหรือเกิดปัญหาการจัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ โดย กกต.ต้องทำหน้าที่ให้สมบรูณ์ เพราะหาก กกต.มีความจริงใจจัดการเลือกตั้ง จะสามารถเลือก ส.ส.ได้ครบ 500 คน

MThai news