การเมืองเดือด! ไทยเหลือง VS ไทยแดง แตกหัก เกินเยียวยา

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปข่าว / การเมืองเดือด! ไทยเหลือง VS ไทยแดง แตกหัก เกินเยียวยา

การเมืองเดือด! ไทยเหลือง VS ไทยแดง  แตกหัก เกินเยียวยา

06

เริ่ม ต้นด้วยปีม้า ที่เรียกได้ว่าคึกคัก หนักหนาเอาการ เพราะสถานการณ์ทางการเมืองยังคงน่าเป็นห่วง มีโอกาสที่จะเกิดภาวะการสร้างความรุนแรงจากมือที่สามก่อความวุ่นวาย รวมถึงความขัดแย้งของทั้งสองฝ่าย ที่มีการปะทะคารม ลามไปถึงการใช้กำลัง ผลพวงมาจาก “การแย่งชิงอำนาจทางการเมือง”

หลายต่อหลายครั้ง  การการชุมนุมทางการเมืองไม่หยุดหย่อน บนท้องถนนเกือบทุกๆปี มีม็อบเกิดขึ้น เริ่มตั้งแต่เกิดเหตุการณ์รัฐประหารของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติหรือคณะ นายทหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมา ความเกลียดชัง และความรักที่มีให้กับ “พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร” ยิ่งทำให้เกิดการแบ่งฝ่ายชัดเจน โดยมีพรรคพวกหนุนหลัง  จากนั้น ด้ามขวานไทย กลายเป็นขวานสองสี

เห็นชัดเจนก็คือ เมื่อมีใครพยายามเป็นตัวกลาง แสดงความคิดเห็นหาทางออกในการแก้ไขปัญหา  ก็จะถูกทั้งสองฝ่ายตีความ “เข้าข้าง” หรือ “โจมตี” หาว่าเป็นอีกสีหนึ่งทันที

ขณะที่เมื่อมีใครแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเข้าข้างอีกฝ่าย ก็จะกลายเป็นศัตรู

เหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นที่จ.เชียงใหม่ที่ กลุ่มคนเสื้อแดงเชียงใหม่ยกพวกปะทะกับกลุ่ม กปปส. ที่รณรงค์ปฏิรูปประเทศ ที่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ มีการปาก้อนหิน ขวดน้ำ ใส่กัน สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า เริ่มทวีความรุนแรง พร้อมที่จะปะทะ หากพบว่าใครเป็นฝ่ายตรงข้าม

ถึงตอนนี้ ทักษิณ ชินวัตร เป็นเพียงสัญลักษณ์ในการต่อสู้ แต่การต่อสู้ที่แท้จริง เป็นการต่อสู้ระหว่าง “คนรากหญ้า” กับ “คนชั้นกลาง” คนรวย คนจน ที่แฝงไปด้วยอคติ 

แต่ละฝ่ายเลือกที่จะแบ่งฝ่าย เลือกข้างโจมตี  น้อยนักที่จะมีคนแบบ “ไทยกลาง” ที่ไม่ใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล

การปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่ม กปปส.ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ เดิมพันด้วยเศรษฐกิจบ้านเมือง มาวัดใจว่ารัฐบาลจะอยู่หรือไป ชัยชนะของ “นายสุเทพ เทือกสุบรรณ” กับไม้ตายสุดท้ายจะสำเร็จหรือไม่ คนไทยต้องลุ้นระทึกว่าทางออกจะเป็นอย่างไรกันแน่ ไหนจะมี “กลุ่มคนเสื้อแดง” นัดเปิดประเทศในวันเดียวกัน ขนกลุ่มนปช.มาต้าน ได้แต่ภาวนาขออย่าได้มีการเผชิญหน้า เพราะเลือดการเมืองสูบฉีด พร้อมที่จะปะทะเป็นสงครามกลางเมือง

ด้วยสถานการณ์ที่คนไทยเกิดความ แตกแยกทางด้านการเมือง แนวโน้มในอนาคตอาจจะไม่แปลกที่ประเทศไทยจะถูกแบ่งแยกออกเป็นหลายๆ รัฐ เฉกเช่นในหลายประเทศเคยประสบ ไหนจะต้องเผชิญกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

แต่สิ่งที่ต้องรำลึกเสมอคือ รัฐธรรมนูญมาตรา 1 ระบุไว้ว่า ประเทศไทยยังคงเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้

ฉะนั้น ไม่ว่าจะอย่างไร คนไทยก็ยืนอยู่ผืนดินเดียวกัน คงต้องยอมรับการเลือกตั้ง พร้อมกับการปฏิรูปประเทศ ยอมถอยคนละก้าว ตราบใดที่ยัง ​รัก​ชาติ​ ​รัก​ประชาธิปไตย

หากยังไม่ยอมกันต่อไป สุดท้ายอนาคตประเทศไทยก็มีแต่ความวุ่นวายจนเกินเยียวยา

“เพชรพิริยะ”

MThai news