ศอ.รส.แจงแผนรับมือม็อบกปปส.ปิดกรุงเทพฯ

Home / ข่าวการเมือง / ศอ.รส.แจงแผนรับมือม็อบกปปส.ปิดกรุงเทพฯ

ศอ.รส.แถลงแผนการรับมือสถานการณ์ม็อบกปปส. ปิดรุงเทพ 13 ม.ค. เน้นไม่ให้เกิดความรุนแรง

07

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษก ศอ.รส. แถลงเกี่ยวกับการรับมือสถานการณ์การชุมนุมวันที่ 13 ม.ค. ขณะนี้ได้ตรวจสอบในช่วงวันที่ 8-13 ม.ค. นอกเหนือจากมีการเคลื่อนไหวของ กปปส. เดินไปยังพื้นที่ต่างๆได้รับแจ้งว่าจะมีประชาชนในส่วนที่มีความเห็นต่างจัดกิจกกรรมในวันที่ 8-13 ม.ค.ในอีกหลายพื้นที่เช่นกัน เช่น กลุ่มพอกันที กลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย กลุ่มวีโหวต และกลุ่มแฮงค์เพาเวอร์ มีการแจ้งว่าในวันศุกร์นี้ที่หอศิลป์แยกปทุมวัน ทำให้ ศอ.รส.ได้รับทราบว่ามีหลายกลุ่มที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยออกมาเคลื่อนไหว รวมไปถึงกลุ่มรถตู้จะออกมาเคลื่อนไหวด้วย

ศอ.รส.จะออกเป็นคำสั่งปฏิบัติการโดยเฉพาะในการปฏิบัติภารกิจและดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในวันที่ 13 ม.ค. และอาจต่อเนื่องหากมีการชุมนุมยืดเยื้อ จะออกเป็นคำสั่งปฏิบัติการเฉพาะกิจในการปฏบัติงานในพื้นที่และเน้นการป้องกันเหตุไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้น และเน้นการบริการประชาชนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง พี่น้องประชาชนที่ยังจำเป็นต้องใช้ชีวิตระจำวันในบริเวณที่มีการชุมนุมทั้ง 7 จุดในพื้นที่กรุงเทพและต่างจังหวัด รวมทั้งประชาชนที่ต้องใช้เส้นทางใกล้เคียงที่อาจส่งผลกระทบ

ในส่วนของแผนการปฏิบัติจะเน้นในเรื่องจราจร การดูแลช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนหรือได้รับผลกระทบ แผนการรักษาพื้นที่ แผนการตั้งจุดตรวจหรือการป้องกันเหตุ แผนการสืบสวนสอบสวน และแผนการดูแลคุ้มครองความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ แผนการดูแลความปลอดภัยในกับผู้ชุมนุม และวันนี้ตัวแทนของสมาคมนักข่าวจะเข้ามาพบกับ ผอ.ศอ.รส. ในการดูลความปลอดภัยให้กับสื่อมวลชนในวันที่ 13 ม.ค. นี้ เป้าหมายของของการรับมือคือ เน้นไม่ให้เกิดความรุนแรง ป้องกันไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกับมวลชนที่ไม่เห็นด้วย ด้านการจราจร โรงพยาบาล โรงเรียนและการค้าขายต่างๆที่อาจได้รับผลกระทบ

 

MThai news