จี้เอาผิด”จาตุรนต์”เตะถ่วงสอบทุจริตจัดซื้อคุรุภัณฑ์

Home / ข่าวการเมือง / จี้เอาผิด”จาตุรนต์”เตะถ่วงสอบทุจริตจัดซื้อคุรุภัณฑ์

“มงคลกิตติ์” จี้ดีเอสไอเอาผิด “จาตุรนต์” ประวิงเวลากล่าวโทษคดีทุจริตจัดซื้อคุรุภัณฑ์อาชีวะ

02

นายมงคลกิตติ์  สุขสินธารานนท์  เลขาธิการคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ(ภตช.) ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้มีการตรวจสอบและดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ กรณี ผู้รับจ้างให้ส่งมอบงานโดยการส่งท่อนไม้ให้กับวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทราและวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ

โดยมองว่าที่ผ่านมาเคยมีการตรวจสอบพบการกระทำที่ส่อให้เห็นถึงความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อครุภัณฑ์มาโดยตลอด ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับงบประมาณของรัฐ จึงจำเป็นต้องเข้าไปตรวจสอบอย่างใกล้ชิดเพื่อให้การจัดซื้อเป็นไปตามระเบียบ  ซึ่งกรณีล่าสุดที่ปรากฎเป็นข่าวมีการส่งท่อนไม้แทนครุภัณฑ์ยังไม่มีผู้บริหารคนใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ

จึงต้องการให้ดีเอสไอตรวจสอบหาตัวผู้กระทำผิด นอกจากนี้ ตนยังได้รวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตโครงการดังกล่าวภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2553-2555  วงเงินประมาณ 5,300  ล้านบาท ที่มีจำนวนกว่า 1,000 หน้า มาให้ดีเอสไอช่วยติดตาม ตรวจสอบการใช้งบประมาณว่าโปร่งใสเป็นไปตามระเบียบกฎหมายหรือไม่โดยจะขอให้รับเป็นคดีพิเศษด้วย

นายมงคลกิตติ์ กล่าวต่อว่า  ภตช.ยังขอให้ดีเอสไอตรวจสอบและเอาผิดกับนายจาตุรนต์  ฉายแสง  รักษาการรมว.ศึกษาธิการ ว่าเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ราชการเกิดความเสียหายร้ายแรงหรือไม่ สืบเนื่องจากไม่เร่งดำเนินการกล่าวโทษน.ส.ศศิธารา  พิชัยชาญณรงค์  อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา และพวกซึ่งถูกคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกระทรวงศึกษาธิการ สรุปผลสอบว่ามีความผิดวินัยร้ายแรงมาระยะนานพอสมควรแล้ว

และกรณีนายชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ลงนามในสัญญาการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวะศึกษา จำนวน 884  ล้านบาท ซึ่งพบว่ามีมูลการทุจริตและประพฤติมิชอบ ตนจึงตั้งข้อสังเกตว่านายจาตุรนต์ต้องการประวิงเวลาเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ผู้กระทำผิด ซึ่งอาจเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  ทั้งนี้ ในส่วนของดีเอสไอมีพ.ต.อ.ไพสิษฐ์  วงศ์เมือง  รองอธิบดีดีเอสไอ เป็นผู้รับเรื่องและรับจะนำเสนอเรื่องร้องเรียนต่ออธิบดีดีเอสไอเพื่อให้พิจารณาดำเนินการตามคำร้องต่อไป

 

MThai news