ภท.จี้ กกต.แก้ปัญหา 28 เขตไร้ผู้สมัคร

Home / ข่าวการเมือง / ภท.จี้ กกต.แก้ปัญหา 28 เขตไร้ผู้สมัคร

ภูมิใจไทย เร่ง กกต.สางปัญหา 28 เขตไร้ผู้สมัคร หวั่นเลือกตั้ง 2 ก.พ.โมฆะ ส.ส.ไม่ถึง 95 เปอร์เซ็นต์

01

นายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมผู้สมัคร ส.ส.ภท.เดินทางมายื่นคำร้องต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้เร่งพิจารณาแก้ไขปัญหาการรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคใต้ ภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งและศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา เนื่องจากไม่อยู่ในอำนาจ

ทั้งนี้ นายศุภชัย กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยขอให้ กกต.รีบดำเนินการแก้ไขปัญหาการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวน 28 เขตเลือกตั้ง ใน 8 จังหวัดภาคใต้ จะด้วยวิธีการขยายเวลารับสมัครเลือกตั้งออกไป ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. มาตรา 7(1) หรือไม่ หรือถ้ามีการขยายการรับสมัครออกไปตามมาตรา 7(1) กกต.จะมีวิธีการป้องกันผู้ขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้งอย่างไร

ขณะเดียวกัน ถ้าในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 มีการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ใน 28 เขตเลือกตั้ง กกต.มีความมั่นใจหรือไม่ว่าจะไม่มีผู้ไปยื่นฟ้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และ กกต.อาจถูกฟ้องว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และหากการเลือกตั้งเป็นโมฆะ ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ ผู้ใดจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่จะสูญเปล่าไป

นายศุภชัย กล่าว พรรคภูมิใจไทยหวังว่า กกต.จะเร่งดำเนินการหาทางออก เพื่อให้การเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์สามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะหากปล่อยให้ 28 เขตเลือกตั้งไม่มีผู้สมัคร เชื่อว่าภายหลังวันที่ 2 กุมภาพันธ์จะมีจำนวน ส.ส.ไม่ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ จะเกิดเดดล็อก กกต.ก็ต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งใหม่

MThai news