กกต.ลงนามหนังสือด่วนชงเลื่อนลต.2ก.พ.ออกไปก่อน

Home / ข่าวการเมือง / กกต.ลงนามหนังสือด่วนชงเลื่อนลต.2ก.พ.ออกไปก่อน
คณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ทำการลงนามหนังสือด่วนแล้ว จ่อส่งถึง นายกรัฐมนตรี เพื่อออกพ.ร.ฎ. เลื่อนการเลือกตั้ง 2 ก.พ. อย่างเร็ววันนี้ ขณะที่ นายกรัฐมนตรี บอกยังไม่เห็นหนังสือ กกต. ชงเลื่อนเลือกตั้ง
508151-01

นาย ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า วันนี้ กกต. ได้ลงนามในหนังสือเสนอให้รัฐบาลพิจารณาออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) กำหนดการเลือกตั้งใหม่ โดยให้มีการปรึกษาหารือกับพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม พร้อมยกเหตุผลสำคัญ 6 ประการ โดยจะส่งหนังสือถึงรัฐบาลอย่างเร็วที่สุดภายในวันนี้

นายภุชงค์ กล่าวอีกว่า แม้ว่า กกต. จะมีหนังสือถึงรัฐบาลให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป แต่ขณะนี้ กฤษฎีกาที่ให้มีการจัดการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ. ยังมีอยู่ กกต. จะต้องปฏิบัติตามระเบียบ โดยทาง กกต. ได้ทำหนังสือถึง กกต.จังหวัด ให้เตรียมพร้อมกับการเลือกตั้ง แต่หากรัฐบาลเห็นชอบให้เลื่อนการเลือกตั้ง การดำเนินการต่างๆ ก็จะเป็นอันยกเลิกไปทันที

นายกฯยังไม่เห็นหนังสือกกต.ชงเลื่อนลต.

ภาย หลังประชุมติดตามสถานการณ์เพื่อรองรับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ร่วมกับศูนย์อำนวยรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นานกว่า 4 ชั่วโมง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ยังไม่เห็นหนังสือจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่เสนอให้มีการออกพระราชกฤษฎีกา เลื่อนการเลือกตั้ง ออกไปเป็นวันที่ 4 พฤษภาคม จากนั้นได้เดินทางกลับที่พักทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์ในประเด็นอื่นๆ

ขณะ ที่ทีมรักษาความปลอดภัยประจำตัวนายกรัฐมนตรี ได้ขอความร่วมมือไม่ให้สื่อมวลชนติดตามขบวนรถ เพื่อการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด ซึ่งจะมีการแจ้งจุดที่นายกรัฐมนตรีจะติดตามสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่ประกาศปิดกรุงเทพมหานคร ในวันพรุ่งนี้อีกครั้ง