เพื่อไทย แนะตั้ง รัฐบาลแห่งชาติ หาทางออก-ลดขัดแย้งในประเทศ

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย แนะตั้ง รัฐบาลแห่งชาติ หาทางออก-ลดขัดแย้งในประเทศ

เพื่อไทย แนะตั้ง รัฐบาลแห่งชาติ หาทางออก-ลดขัดแย้งในประเทศ พร้อมเชิญ อภิสิทธิ์-สุเทพ เป็นรัฐมนตรี

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (13 ม.ค.57) พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ออกมากล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปประเทศเพื่อลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ หลังกลุ่ม กปปส. ได้ประกาศปิดกรุงเทพ และไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงง่ายๆ ว่า ตอนนี้ตนได้เสนอแนวคิดเรื่องรัฐบาลแห่งชาติให้กับกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยไปแล้ว เพื่อเป็นทางเลือกในการหาทางออกให้กับประเทศฅ

ปิดกรุงเทพ, ข่าวม็อบ, รัฐบาลแห่งชาติ

โดยรัฐบาลแห่งชาติที่ตนเสนอ มีหลักการคือ ให้การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 นี้ ดำเนินไปเป็นปกติ จากนั้นหลังเลือกตั้งก็ให้นายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกตั้งเชิญพรรคการเมืองอื่นๆ เข้ามาเป็นรัฐบาลด้วยกัน

ซึ่งในที่นี้รวมถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. มาร่วมเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลแห่งชาติ ด้วย เพื่อวางแนวทางและกติกาปฏิรูปประเทศร่วมกันในทุกด้าน โดยจะใช้เวลาปฏิรูป 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง เสร็จก็ยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่

นอกจากนี้ พ.อ.อภิวันท์ ยังได้กล่าวถึงการชุมนุมปิดกรุงเทพของกลุ่ม กปปส. ด้วย ว่า อยากให้ทุกฝ่ายถอยคนละก้าว เพื่อเป็นการปิดช่องไม่ให้เกิดการปฏิวัติได้ หากมีความรุนแรงเกิดขึ้นระหว่างชุมนุม ทั้งนี้ขอยืนยันว่ารัฐบาลและตำรวจจะไม่ใช้กำลังสลายการชุมนุมแน่นอน

MThai News