กกต.เผยเลือกตั้งล่วงหน้านอกประเทศไร้ปัญหา

Home / ข่าวการเมือง, ข่าวทั่วไป / กกต.เผยเลือกตั้งล่วงหน้านอกประเทศไร้ปัญหา

เลขาธิการ กกต.ชี้เลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเรียบร้อยดี ไร้ม็อบ ไม่พบผู้ทำผิดกฎหมาย ผู้มีสิทธิ์มีอยู่ใน 67 ประเทศ จำนวนมากกว่า 40,000 คน

ภุชงค์ นุตราวงศ์+

นาย เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เผยว่า ตลอดทั้งวันของการเปิดให้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร วันแรกมีประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างต่อเนื่องและบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบการกระทำผิดกฎหมาย หรือการขัดขวาง การเลือกตั้งแต่อย่างใด พร้อมยืนยันว่าแม้สถานการณ์การเมืองในประเทศไทย ยังมีการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. และรัฐบาลยังไม่มีท่าทีเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้ง กระทรวงการต่างประเทศ จะยังคงจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจนถึงวันที่ 26 ม.ค.57 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย

ทั้งนี้มีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร 67 ประเทศ ที่จัดให้มีการเลือกตั้ง มีสถานเอกอัครราชทูตสถานกงสุลใหญ่ จำนวน 92 แห่ง และมียอดผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส. นอกราชอาณาจักร จำนวนทั้งสิ้น 143,807 คน ซึ่งสามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ตั้งแต่วันที่ 13 – 26 ม.ค.นี้

โดยประชาชนที่มีสิทธิในประเทศต่างๆ ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งในคูหาที่จัดเตรียมไว้ให้ภายในสถานทูต วัดไทยและชุมชนที่มีคนไทยอาศัยอยู่ และส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์มาให้สถานทูตก่อนส่งกลับ ประเทศไทยทางถุงเมล์และส่งให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง คัดแยกเพื่อส่งไปตามเขตเลือกตั้งต่างๆ และรอการนับคะแนน ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ ที่มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งมากที่สุด 5 ลำดับแรก คือ 1. สถานเอกอัครราชทูต ณ สิงคโปร์ จำนวน 10,332 คน2. สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ไทเป จำนวน 8,560 คน 3. สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส จำนวน 8,251 คน 4. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ จำนวน 7,238 คน 5. สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง จำนวน 5,627 คน

MThai News