สุขุมพันธุ์ตรวจสอบ วังสวนผักกาดหลังถูกปาบึ้ม

Home / ข่าวการเมือง / สุขุมพันธุ์ตรวจสอบ วังสวนผักกาดหลังถูกปาบึ้ม

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เข้าตรวจสอบความเสียหาย หลังคนร้ายปาระเบิดเข้าวังสวนผักกาด เสียใจที่ตำรวจไม่ให้ความคุ้มครองเท่าที่ควร

509523-01

พนักงานสอบสวนสน.พญาไท เดินทางเข้าตรวจสอบลานจอดรถภายในอาคารพิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด เลขที่352-354 ถนนศรีอยุธยา เขตพญาไท ภายหลังรับแจ้งเหตุคนร้ายขว้างระเบิดไม่ทราบชนิดเข้ามา โดยแรงระเบิดทำให้พื้นปูนซีเมนท์เสียหาย เป็นหลุมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 เซนติเมตร ลึก 5 เซนติเมตร และมีเศษปูนกระจัดกระจายเกลื่อนพื้น กิ่งไม้ใกล้เคียงหักกองกับพื้นจำนวนมาก

รวมถึงมีรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีบรอน หมายเลขทะเบียน ศค-3023 กรุงเทพมหานคร ของเจ้าหน้าที่วัง ได้รับความเสียหายกระจกด้านซ้ายแตก แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยนายใบ ปัญญาประสิทธิ์ พนักงานรักษาความปลอดภัย เล่าถึงเหตุกาณ์ว่า เมื่อเวลา 21.40น. ขณะเข้าเวรยามอยู่ที่ป้อมบริเวณลานจอดรถ ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น และมีกลุ่มควันพวยพุ่งจำนวนมาก หลังจากนั้นเข้าไปตรวจสอบถึงได้ทราบว่ามีคนร้ายปาระเบิดเข้ามา

ขณะที่ต่อมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัฒน์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาฯ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นของ พล.ต.ต.วิชัย ให้ข้อมูลว่าเป็นระเบิดชนิดสังหาร ที่จงใจให้เกิดความเสียหาย ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้น ทั้งนี้ในช่วงที่มีเหตุการณ์การชุมนุมไม่ว่าฝ่ายใด กรุงเทพมหานครก็จะทำตามหน้าที่ และปฏิบัติกับทุกกลุ่มแบบเท่าเทียมกันมาโดยตลอด การกระทำในครั้งนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล

นอกจากนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยังกล่าวด้วยว่า รู้สึกเสียใจมากที่ตำรวจไม่ให้ความคุ้มครองตนเอง รวมถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกคุกคามมาก่อนหน้านี้ และเสียใจที่ สน.พญาไท ไม่เหลียวแลวังสวนผักกาดเลย ทั้งที่ตนเองก็มีความสัมพันธ์อันดีกับ สน.พญาไท มาโดยตลอด และถึงแม้การกระทำในครั้งนี้เป็นเรื่องการเมืองก็ตาม ส่วนตัวเห็นว่าผู้ที่ลงมือถือว่าใจดำมากเพราะเป็นการทำร้ายอาคารประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ ส่วนจะเป็นการข่มขู่หรือไม่ ตนก็ยืนยันจะทำในสิ่งที่ถูกต้องต่อไป