คุกคามสื่อ! เนชั่น จี้ กปปส.สอบการ์ดทำร้ายช่างภาพ

Home / ข่าวการเมือง / คุกคามสื่อ! เนชั่น จี้ กปปส.สอบการ์ดทำร้ายช่างภาพ

จากกรณีที่นายฐานิส สุดโต ช่างภาพของเครือเนชั่น ถูกทำร้ายร่างกาย บริเวณการชุมนุมของ กปปส.ที่สวนลุมพินี เมื่อวันที่16 ม.ค.เวลา 18.15 น. ที่ผ่านมา

03

นายฐานิส เล่าว่า หลังจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ปราศรัยบนเวทีสวนลุมพินี จบประมาณ 5 นาที ตัวเองได้เดินออกจากเต็นท์นักข่าวเพื่อกำลังจะไปสูบบุหรี่

จากนั้นก็มีผู้ชายมาล็อคคอจากด้านหลัง แล้วก็ลากเดินไปบริเวณใกล้ๆโรงครัว ที่มีผู้ชุมนุมมาต่อแถวรออาหารอยู่ โดยกล่าวหาว่า เป็นสื่อของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล ก่อนจะถูกดึงปลอกแขนสีเขียวที่มีอักษรภาษาอังกฤษเขียนว่า PRESS ซึ่งแปลว่าสื่อมวลชน

จากนั้นก็เริ่มมีพวกวัยรุ่นเข้ามาล้อมนับสิบคน บางคนทำท่าจะต่อย แต่ยังไม่ได้ต่อย แล้วก็มีคนตะโกนบอกนายสุเทพ กำลังมา ก่อนจะถูกนำตัวไปหน้าประตูสวนลุม ที่เป็นโซนที่ไม่มีคน ซึ่งได้ร้องตะโกนให้คนช่วย กระทั่งมีกลุ่มผู้ชุมนุมตามมา และพยายามบอกให้ตรวจสอบก่อน จึงพบบัตรระบุว่า เป็นสื่อมวลชนจริงๆ จนเชื่อว่าเป็นนักข่าว จึงปล่อยตัวออกมา

จากนั้น นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ แกนนำ กปปส.ที่เวทีดังกล่าวได้เข้ามาพูดคุยและขอโทษ โดยบอกว่าไม่ใช่การ์ดของ กปปส.เพราะไม่มีบัตร พร้อมทั้งบอกว่าตอนนี้มั่วๆอยู่ มีคนอยากจะเป็นการ์ดเยอะ แต่ทางกปปส.ก็พยายามคัดกรอง ขณะที่นายฐานิส ระบุไม่ทราบแน่ชัดว่า เป็นใคร แต่เชื่อว่า น่าจะเป็นการ์ด เพราะดูจากรูปร่างและวิธีการล็อค

นายฐานิส กล่าวว่า รู้สึกไม่ดีที่เกิดเหตุการณ์นี้ เพราะแสดงตัวแล้วว่าเป็นสื่อมวลชน ตนได้ถ่ายรูปอยู่ที่เวทีนี้ตั้งแต่วันจันทร์ และก่อนหน้านี้ก็ทำข่าวกลุ่ม กปปส.มาตลอด ตอนเกิดเรื่องผู้ชุมนุมบางคนยังพูดว่าจำได้ว่าเป็นนักข่าว แต่พวกเขาก็ไม่ฟังหลังจากนั้น นายฐานิส จึงได้ไปแจ้งความที่สน.ลุมพินี

ขณะที่นายเทพชัย หย่อง บรรณาธิการเครือเนชั่น กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นการคุกคามการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนอย่างร้ายแรง ขอเรียกร้องให้ทาง กปปส.ดำเนินการสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้โดยเร็วที่สุดเพื่อหาตัวคนที่ทำร้ายช่างภาพของเนชั่นมาลงโทษ

ทั้งนี้ทางช่างภาพจำเป็นต้องแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อนำตัวคนผิดมาลงโทษและเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับสื่อมวลชนรายอื่นๆอีก นอกจากนี้ทางเครือเนชั่นจะได้ทำเรื่องไปยังสมาคมนักข่าวเพื่อดูแลเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

นายเทพชัย ยังเรียกร้องให้ทาง กปปส.ทำความเข้าใจกับการ์ดทั้งหลายว่า ขอให้ทำหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ เคารพหลักสิทธิขั้นพื้นฐาน โดยเฉพาะการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนด้วย

MThai news