ตร.ชี้บึ้มอนุเสาวรีย์ฯแบบระเบิดคล้ายแยกบรรทัดทอง

Home / ข่าวการเมือง / ตร.ชี้บึ้มอนุเสาวรีย์ฯแบบระเบิดคล้ายแยกบรรทัดทอง

“พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา” ฟันธง 6 คนร้ายแฝงในม็อบ ก่อนโยนระบิด ณ แยกบรรทัดทอง ชี้เป็นระเบิดสังหาร ชนิดเดียวกับที่อนุสวารีย์ชัยฯ

วรพงษ์19+

พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. แถลงในนาม ศอ.รส. ว่า เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 19 ม.ค.ได้เกิดเหตุระเบิดที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ด้านหลังเวทีของผู้ชุมนุมฯ โดยมีผู้ขว้างระเบิดใส่เต็นท์หลังเวที และวิ่งหลบหนีไปเส้นทางแยกตึกชัยฯ ซึ่งมีการ์ดและประชาชนส่วนหนึ่งวิ่งไล่ติดตามไป เมื่อถึงสะพานลอยได้ขว้างระเบิดชนิดเดียวกันอีก 1 ลูก สกัดผู้ไล่ติดตามบริเวณสะพานลอยคนข้าม แล้ววิ่งหลบหนีเข้าซอยวัดมะกอก ตรงข้ามโรงพยาบาลราชวิถี ขึ้นรถมอเตอร์ไซค์ที่จอดรอรับแล้วหลบหนีไป

ที่เกิดเหตุพบวัตถุพยานชิ้นส่วนวัตถุระเบิดทั้งสองจุดซึ่งสามารถระบุชนิดของวัตถุระเบิดได้อย่างชัดเจน และมีพยานบุคคลที่เป็นประโยชน์แก่รูปคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างกองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจที่เกิดเหตุ รวมทั้งผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 และพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน

โดย พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. แถลงในนาม ศอ.รส. ด้มอบหมายให้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เข้าไปควบคุมกำกับดูแล จากเหตุการณ์ดังกล่าว ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ระดมทีมสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่าง โดยเฉพาะพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ กล่องวงจรปิดในเส้นทางที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดให้ได้

อย่างไรก็ตามเนื่องจากได้มีการเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมีประเด็นถามเรื่องมาตรการในการรักษาความปลอดภัย ผบ.ตร.ได้สั่งให้มีการทบทวนมาตรการนี้ โดยเฉพาะที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ นี้ ให้มีการประสานเพิ่มเติมกับแกนนำ โดยเฉพาะนายถาวร เสนเนียม ซึ่งได้รับความร่วมมือด้วยดี จะเห็นว่าวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าที่เกิดเหตุได้รวดเร็วทำให้เราสามารถที่จะได้หลักฐานและพยานบุคคลที่เป็นประโยชน์แก่รูปคดี แต่ ในบางครั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปปฏิบัติหน้าที่แล้วจะถูกกลุ่มผู้ชุมนุมฯ เป่านกหวีดขับไล่ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้เต็มกำลังความสามารถ

สำหรับกรณีที่เกิดเหตุบริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ วันนี้ เรามีข้อตกลงกับนายถาวร แกนนำผู้ชุมนุมฯ ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรับผิดชอบการตั้งด่านตรวจในบริเวณพื้นที่รอบการชุมนุมฯ ตั้งแต่เวลา ตี 1 ถึง ตี 5 เวลาเช้า และกลางวันทางการ์ดของผู้ชุมนุมจะดูแลรับผิดชอบเอง อย่างไรก็ตาม เราจะประชุมร่วมกันกับแกนนำเพิ่มมาตรการในการักษาความปลอดภัยให้มากขึ้น

พล.ต.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า สำหรับวัตถุระเบิดที่บรรทัดทองกับที่อนุสาวรีย์ชัยฯ เบื้องต้นได้รับรายงานว่าลักษณะใกล้เคียงกัน แต่ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ได้ตรวจดูโดยละเอียดอีกครั้งก่อน ขอรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการก่อน ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นกลุ่มไหนที่ก่อเหตุระเบิดเหล่านี้ เพียงแต่ว่าตอนนี้เราพิจารณาไปถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยผู้ชุมนุม ว่าทำไมคนร้ายจึงแฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมได้

กรณีที่เกิดเหตุในวันนี้ชัดเจนว่าคนร้ายแฝงตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะเข้าไปขว้างระเบิดได้ถึงเวที-เต็นท์เลย จะขว้างมาจากระยะไกลเป็นไปไม่ได้ ประเด็นตรงนี้ จึงมาถามหามาตรการรักษาความ ปลอดภัยของทั้งการ์ดและของตำรวจว่าเราควรจะต้องมาปรับปรุงร่วมกันอย่างไร

สำหรับเหตุปาระเบิดวันนี้เราพอที่จะมีโอกาสในการที่จะได้ตัวคนร้ายเพราะทางแกนนำได้เปิดโอกาสให้ตำรวจเข้าไปในที่เกิดเหตุได้อย่างรวดเร็วทำให้เราได้ร่องรอยพยานหลักฐานที่ดีพอสมควร ทำให้มีความมั่นใจลึกๆ มีสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีพอสมควร

พล.ต.อ.วรพงษ์ กล่าวว่า สำหรับระเบิดที่คนร้ายใช้ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ วันนี้เป็นชนิดสังหาร ส่วนเป้าหมายที่ต้องการสังหารนั้น ต้องขอรอให้เจ้าหน้าที่ที่ลงไปดูที่เกิดเหตุและสอบพยานให้ชัดเจนอีกครั้ง ก่อนจะบอกได้ว่าหมายสังหารใคร นอกจากปาระเบิด 2 ลูกแล้ว ยังมีการยิงปืนสวนกลับมาด้วยขณะหลบหนี

ส่วนที่ระบุว่าคนร้ายแฝงตัวในกลุ่มผู้ชุมนุมฯ นั้น หมายความว่าคนร้ายจะต้องอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุพอสมควรถึงปาระเบิดมาจุดนั้นได้ เบื้องต้นที่ได้รับรายงานว่ามีผู้มาร่วมกันกระทำการทั้งหมด 6 คน

ทั้งนี้ พื้นที่ทั่วกทม.และบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ เรามีการตั้งด่านตรวจทั้งหมด 43 จุดตลอดเวลา จะเห็นได้จากผลการจับกุมอาวุธปืนได้จำนวนมาก แม้กระทั่งพืชใบกระท่อมก็จับได้มาก

89972+

สำหรับระเบิดที่บรรทัดทอง วันนี้เจ้าหน้าที่ทหารได้นำกระเดื่องชนิด อาร์จีบี 5 ที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุมามอบให้ตำรวจแล้ว ส่วนซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางนาจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมอาวุธระเบิด แต่เป็นคนละล๊อตนัมเบอร์ ที่ สน.บางนา จับได้จะเป็นนัมเบอร์ 52 ส่วนที่บรรทัดทองเป็น นัมเบอร์ 48 ซึ่งระเบิดชนิดนี้ไม่มีใช้ในราชการทหารและตำรวจ กำลังสืบสวนอยู่ว่าใครมีศักยภาพในการครอบครองเอามาใช้งานครั้งนี้ โดยสืบสวนหาข่าวที่มาของระเบิดอยู่ สำหรับระเบิดที่บ้านนายอภิสิทธิ์ กับที่วังสวนผักกาดเป็นชนิดเดียวกัน  ระเบิดที่บรรทัดทองกับที่อนุสาวรีย์ชัยฯ และ ที่ สน.บางนา จับกุมได้ เป็นอีกชนิด แต่ก็ยังไม่สามารถสรุปว่าเกี่ยวโยงกัน ว่าเป็นกลุ่มเดียวกันหรือคนละกลุ่ม

13899+

ส่วนเหตุระเบิดที่บรรทัดทองที่มีการเผยแพร่คลิปภาพโต้เถียงกันไปมาว่าอีกฝ่ายเป็นคนทำนั้น รอง ผบ.ตร. บอกว่า ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ยังไม่สามารถชี้ชัดลงไปได้ว่าฝ่ายใดเป็นคนกระทำเป็นเพียง แค่แนวทางข้อสันนิษฐานเท่านั้น ยังไม่มีการขออนุมัติหมายจับบุคคล 2 คนในคลิปดังกล่าว

Mthai News