ม็อบ กปปส.บุกออมสิน แยกย้ายแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / ม็อบ กปปส.บุกออมสิน แยกย้ายแล้ว

ม็อบ กปปส.บุกออมสิน แยกย้ายแล้ว หลัง ผอ.ออมสิน ยัน ไม่มีนโยบายให้กระทรวงการคลังกู้เงินไปจ่ายให้ชาวนาในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ขณะถาวรท้า รัฐบาลไปกู้ ธ.พาณิชย์แทน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 20 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าว MThai News รายงานว่า ที่ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ ว่า นายถาวร เสนเนียม แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.นำมวลชนเดินทางมา ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ โดยให้เหตุผลว่าเพื่อป้องกันไม่ให้รัฐบาล นำเงินของธนาคารออมสินไปใช้จ่ายให้กับชาวนา ภายหลังที่รัฐบาลไม่สามารถหาเงินมาใช้จ่ายตามโครงการรับจำนำข้าวได้

ข่าวม็อบ, กปปส.ปิดธนาคารออมสิน, ชัตดาวน์กรุงเทพ

โดยนายลิขิต กลิ่นถนอม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจธนาคารออมสิน ออกแถลงการณ์ในนามสหภาพฯ ระบุว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่า ธนาคารออมสินปล่อยกู้ในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลนั้นไม่เป็นความจริง พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนสบายใจและมั่นใจว่า หากมีการปล่อยกู้ดังกล่าวจริง ทางสหภาพแรงงานฯออมสินพร้อมจะรวมพลังคัดค้านและต่อต้านพร้อมปกป้ององค์กรและเงินฝากของประชาชน

ขณะเดียวกันแกนนำ กปปส.ได้เข้าหารือกับผู้บริหารธนาคารออมสิน ซึ่งภายหลังการหารือนายถาวร ระบุว่า ทางผู้บริหารและสหภาพฯ จะไม่ปล่อยกู้สำหรับโครงการรับจำนำข้าว พร้อมกันนี้ยังได้ชี้แจง เพื่อไม่ให้พี่น้องชาวนาเกิดความเข้าใจผิด ว่าเราคัดค้านการจ่ายเงินให้กับชาวนา ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่ แต่เพราะรัฐบาลสามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินอื่น อาทิ ธนาคารพาณิชย์ได้ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐวิสาหกิจ ซึ่งถือว่าเป็นการผิดวัตถุประสงค์

จากนั้นนายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยภายหลังที่นายถาวร เสนเนียม แกนนำกปปส.เข้าพูดคุยหารือว่า ธนาคารออมสินจะนำเงินไปให้กระทรวงการคลังกู้เงินไปจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าว ว่าข่าวที่ได้รับค่อนข้างที่จะคลาดเคลื่อนกับความเป็นจริงมาก

เพราะที่จริงแล้วโครงการรับจำนำข้าวทางธนาคารออมสินไม่ได้ดูแลโครงการนี้โดยตรง ซึ่งเป็นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.ดูแลโดยตรง เพราะฉะนั้นถ้าจะบอกว่า ธนาคารออมสินจะนำเงินฝากไปให้กับโครงการนี้ ไม่ถูกต้องเพียงแต่ว่าข่าวสารที่ได้รับมาอาจจะคาดเคลื่อน

ส่วนกรณีเป็นไปได้หรือไม่ที่รัฐบาลจะมายืมเงินธนาคารออมสิน ธนาคารออมสินไม่ได้รับผิดชอบโครงการนี้ธนาคารไม่สามารถที่จะลงไปในโครงการนี้โดยตรงได้ อยากให้พี่น้องประชาชนสบายใจว่าธนาคารออมสินมีความเข้มแข็ง ทางสภาพคล่องเรายึดหลัก องค์กร ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน ขณะที่ข่าวสารที่ออกมาตามโซเชียลต่างๆ อาจจะไม่ได้ถูกต้องนักและอาจจะเข้าใจผิด

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพนักงานเจ้าหน้าที่ ธนาคารก็ไม่ได้กีดกันหรือ ห้ามไม่ให้พนักงานเข้าร่วมชุมนุมด้วย

MThai News