ศรส. ชี้รัฐบาลสหรัฐฯประณามเหตุรุนแรงในไทย

Home / ข่าวการเมือง / ศรส. ชี้รัฐบาลสหรัฐฯประณามเหตุรุนแรงในไทย

ศรส. แถลง รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ประณามเหตุรุนแรงทางการเมืองในกรุงเทพฯ ด้านนสพ.วอล สตรีทเจอร์นัลถามทหารยืนอยู่ฝ่ายไหน

06

เมื่อเวลาประมาณ 16.05 น. ที่ผ่านมา นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล พร้อมด้วยนายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ แถลงผ่าน ศูนย์รักษาความสงบ  (ศรส.) ระบุ  ทางการสหรัฐได้ออกแถลงการณ์ประณามเหตุรุนแรงทางการเมืองในกรุงเทพฯ พร้อมเรียกร้องให้เร่งสอบสวนและให้ความยุติธรรมแก่ทุกฝ่าย ขอให้ทุกฝ่ายมีความจริงใจในการแก้ปัญหา พร้อมทั้งสนับสนุนให้มีการเจรจาหารือกัน

ขณะที่นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ กล่าวว่า ขณะนี้ มีการปลุกระดมให้ประชาชนเข้าใจผิด และสร้างความน่ากลัวให้กับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โดยสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางแมรี ฮาร์ฟ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ภายหลังรัฐบาลไทยประกาศใช้พระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉิน ( พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) เป็นเวลา 60 วัน ตั้งแต่วันนี้(22 ม.ค.)  โดยสหรัฐฯเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง ใช้ความอดทนอดกลั้น และหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง และกระตุ้นให้ทุกฝ่ายหันหน้ามาเจรจากันอย่างจริงใจ เพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางการเมืองอย่างสันติ และเป็นประชาธิปไตย

07

ทั้งนี้ วอลสตรีทเจอร์นัล ยังได้ตั้งข้อสงสัยว่า กองทัพไทยในปัจจุบันจะยืนอยู่ข้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ หรือต้องการยึดอำนาจมาไว้ที่ตนเอง พร้อมระบุว่า ในขณะที่จำนวนผู้ชุมนุมตามท้องถนนเริ่มลดลง แต่ผู้ที่ยังคงปักหลักประท้วงกลับมีท่าทีหัวรุนแรงมากขึ้น

MThai News