จุฬาราชมนตรีตำหนิม็อบบุก “มัสยิดตรัง”

Home / ข่าวการเมือง / จุฬาราชมนตรีตำหนิม็อบบุก “มัสยิดตรัง”

จุฬาราชมนตรี ตำหนิม็อบกปปส. ปิดล้อม มัสยิดจ.ตรัง ขณะที่เด็กนักเรียนและชาวมุสลิมกำลังละหมาดซุฮฺรี ย้ำไม่ควรรุกรานสถาบันทางศาสนา สุเทพ เทือกสุบรรณ แก้ตัว เพียงแค่เรื่องเข้าใจผิด

ราชมนตรี

สำนักจุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ว่า สืบเนื่องจากเหตุการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมใน จ.ตรัง ประมาณ 300 คน ได้เข้าไปปิดล้อมมัสยิดบ้านสุโสะ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ขณะที่ในมัสยิดมีเด็กนักเรียนกำลังละหมาดซุฮฺรี และพี่น้องมุสลิมกลุ่มหนึ่งกำลังทำกิจกรรมการเรียนการสอน (ตะลีม) กันอยู่ โดยข่มขู่คุกคามให้โรงเรียน ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของมัสยิดหยุดการเรียนการสอน มีการยิงปืนขึ้นฟ้า และผู้ชุมนุมบางคนมีอาการมึนเมา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2557 ที่ผ่านมานั้น

สำนักจุฬาราชมนตรี ขอเรียนแถลงว่า มัสยิดเป็นสถาบันทางศาสนาของอิสลามที่ทรงความสำคัญสูงสุดในการสะท้อนการดำรงอยู่ของมุสลิม มีหน้าที่ในการอบรมสั่งสอนสัปปุรุษทั้งหลายให้เป็นคนดี มีศาสนาเป็นสรณะ หลีกห่างจากความชั่ว และไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ใด ทั้งนี้ โดยใช้ศาสนกิจประจำวันโดยละหมาดภายในมัสยิด และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนมุสลิมเป็นเสาหลักค้ำจุนความสงบสุขของชุมชนควรอยู่เหนือความขัดแย้งทางการเมืองทั้งปวง จึงไม่เป็นการบังควรที่คนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดจะทำการข่มขู่คุกคามและปิดกั้นมัสยิด ซึ่งเป็นศาสนสถาน มิให้ปฏิบัติหน้าที่ตามศาสนบัญญัติได้ การกระทำดังกล่าว จึงถือเป็นการละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานทางศาสนา ซึ่งรองรับโดยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ที่ทุกคนมีอย่างเท่าเทียมกัน

สำนักจุฬาราชมนตรีจึงขอตำหนิการข่มขู่คุกคามมัสยิดบ้านสุโสะในครั้งนี้และขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าเคารพและให้เกียรติต่อศาสนสถานของทุกศาสนา ไม่ว่าจะเป็นมัสยิดหรือโบสถ์ก็ตาม โดยไม่นำศาสนสถานเหล่านี้มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง หรือข่มขู่คุกคามการปฏิบัติศาสนกิจที่กระทำกันอยู่ในศาสนสถานนั้นๆ ทั้งนี้ โดยหลักธรรมของอิสลามแล้ว แม้ในยามสงครามก็ให้ละเว้นการทำลายศาสนสถาน ไม่คุกคามนักบวช และไม่ทำร้ายเกษตรกร

ในขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ชี้แจง บนเวที ในกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงความเข้าใจผิดเท่านั้น

MThai News