อภิสิทธิ์ เผย ปมเลือกตั้งต้องรอศาลรธน.ฟัน

Home / ข่าวการเมือง / อภิสิทธิ์ เผย ปมเลือกตั้งต้องรอศาลรธน.ฟัน

อภิสิทธิ์ เผย ปมเลือกตั้งต้องรอศาลรธน.ฟัน เชื่อ ต่างชาติไม่เข้าแทรกแซงไทย โอด เป็นเหยื่อการเมืองบ้านโดนบึ้ม

วันนี้ 24 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าว MThai News รายงานว่า ที่ ททบ.5 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวระหว่างเข้าร่วมงานวันสถานปนาครบรอบ 56 ปี ททบ.5 ถึงการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 มกราคมนี้ว่า ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมการการเลือกตั้งยื่นให้ตีความหาทางออกในเรื่องข้อกฏหมาย

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, ข่าวม็อบ, ศาลรัฐธรรมนูญ

ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่มีอำนาจจะทำให้ทางออกมีความเป็นไปได้มากที่สุด และหากมีการเปลี่ยนแปลงใดคงเป็นเรื่องของพระราชกฤษฏีกาเลื่อนการเลือกตั้งเพื่อปลดล็อคปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์นั้น จะยังคงเดินหน้าปฏิรูปพรรคและเดินทางพบปะกับประชาชน พร้อมกันนี้จะทำข้อเสนอและร่วมกับหลายฝ่ายในการร่วมกันหาทางออกให้กับประเทศ

ขณะเดียวกัน เห็นว่าขณะนี้สถานการณ์ชุมนุมทางการเมืองมีความน่าเป็นห่วงในเรื่องการสร้างความรุนแรง ซึ่งตนเองก็เป็นหนึ่งในเหยื่อของความรุนแรงเพราะถูกขว้างระเบิดใส่ทั้งที่ทำการพรรคและบ้านพักส่วนตัว ซึ่งไม่ต้องการเห็นความรุนแรงเกิดขึ้นทุกรูปแบบ และนายกรัฐมนตรีก็ควรจะฟังเสียงของประชาชนด้วยเช่นกัน

ส่วนการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินนั้น ส่วนตัวไม่ทราบแนวคิดของรัฐบาลและ ศรส. ว่าเป็นอย่างไร แต่ถือว่ารัฐบาลชุดนี้ยังโชคดีที่ผู้ชุมนุมไม่มีการใช้อาวุธเหมือนการชุมนุมทางการเมือง ปี 53

ส่วนท่าทีของ ร.ต.อ.เฉลิมอยู่บำรุง ผู้อำนวยการ ศรส.ที่มีความแข็งกร้าวจะทำให้สถานการณ์รุนแรงหรือไม่นั้น เห็นว่า คงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ พร้อมเชื่อว่าต่างชาติคงไม่เข้ามายุ่งในสถานการณ์การเมืองของไทยเพราะหลายประเทศมีความเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ เห็นว่า ท่าทีของกองทัพต่อสถานการณ์ขณะนี้ ถือว่าเป็นบทบาทที่เหมาะสม เพราะผู้บัญชาการทหารบกยืนยัน มาตลอดว่าจะอยู่เคียงข้างประชาชน เห็นได้จากการสั่งกำลังพลช่วยเหลือนักศึกษารามคำแหง และการตั้งจุดช่วยเหลือดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนทีาเข้าร่วมชุมนุม แต่ทั้งนี้หากสถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้น กองทัพก็ควรเพิ่มบทบาทท่าทีให้มีมากขึ้นเช่นกัน

MThai News

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, ข่าวม็อบ, ศาลรัฐธรรมนูญ