สุรนันทน์เผย นายกรับถกปธ.กกต. 28ม.ค.รอนัดที่

Home / ข่าวการเมือง / สุรนันทน์เผย นายกรับถกปธ.กกต. 28ม.ค.รอนัดที่

“สุรนันทน์” เผย นายกฯ มอบ “พงษ์เทพ” ประสานโดยตรง ประธาน กกต. พร้อมตอบรับหารือแล้ว 28 ม.ค. รอชัดสถานที่ ขอ กปปส. อย่าขัดขวาง ทำรุนแรง

511685-01

นาย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ประสานไปยัง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพื่อนัดหมายในการหารือถึงคำแนะนำของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องเลื่อนการเลือกตั้ง โดยได้นัดหมาย วันที่ 28 มกราคมนี้ แต่ยังไม่ระบุสถานที่และเวลา เนื่องจากจะใช้ที่เดียวกันกับการประชุมคณะรัฐมนตรี

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ก็ได้มอบหมายให้ทีมกฎหมายส่วนตัว คณะกรรมการกฤษฎีกาและทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทย ศึกษารายละเอียดคำแนะนำศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อจะนำทางเลือกต่าง ๆ เข้ารายงานนายกฯ อีกครั้ง ก่อนจะหารือกับประธาน กกต. ต่อไป ทั้งนี้รัฐบาลยึดเสียงส่วนใหญ่ที่มีประชาชนจำนวนมากที่ยืนยันต้องการให้มี การเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ.

โดยการเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 26  มกราคมนี้ ก็ยังดำเนินต่อไป โดยหวังว่า กกต. จะจัดการเลือกตั้งให้เกิดความสงบเรียบร้อย พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือไปยังกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ไม่ทำการขัดขวางข่มขู่ประชาชน ไม่ให้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หรือทำให้เกิดความรุนแรง พร้อมเรียกร้องให้ผู้ชุมนุม หากต้องการการยอมรับจากประชาชน ก็ต้องเคารพและปฏิบัติตามวิถีทางประชาธิปไตยด้วย  เนื่องจากที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีใช้ความละมุนละม่อมและเคารพเสียงส่วนน้อยมาโดยตลอด จึงขอความร่วมมือผู้ชุมนุมเคารพเสียงส่วนใหญ่ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ ตาม มองว่าแม้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป ก็ไม่ทำให้สถานการณ์ลดความขัดแย้งลง เพราะข้อเรียกร้องของ กปปส. คือให้ นายกฯ ลาออก ไม่ใช่เลื่อนการเลือกตั้ง