ช่องทางโจร ช่องทางอันชอบธรรม บนระบอบประชาธิปไตย ลำเส้น

Home / ข่าวการเมือง, คอลัมนิสต์, สกู๊ปข่าว / ช่องทางโจร ช่องทางอันชอบธรรม บนระบอบประชาธิปไตย ลำเส้น

ช่องทางโจร ช่องทางอันชอบธรรม บนระบอบประชาธิปไตย ลำเส้น

13-1

ขอบอกว่า…เพลีย…เพลีย กับเกมการเมือง 2 ขั้วที่กำลังฟาดฟัน หนึ่งนั้นก็แพ้ไม่ได้ อีกหนึ่งนั้นก็อยากที่จะยอกแพ้ เนื่องเพราะหากตกที่นั่งเป็น “ฝ่ายแพ้” ยอมหมายความว่า “อำนาจ” ที่มีอยู่จะดับสูญไปพร้อมกับอีกหลายๆปัจจัยที่เกี่ยวเนื่อง

การเมือง 2 ขั้วในวันนี้ มิต่างกับดังคำพังเพยที่ว่า “ไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่” ดังเช่น “ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์” หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้เปรียบเปรยไว้

นั่นก็หมายถึง คนสองคน ต่างรู้ลึกตื้นหนาบาง นิสัยใจคอ หรือ ความลับของอีกฝ่ายนึงเป็นอย่างดี แต่คนอื่นนั้นไม่รู้เรื่องของสองคนนี้

นั่นก็หมายถึง สองฝั่ง ทันกัน แต่คนที่ไม่ทันเห็นทีจะมีแต่ “ประชาชน”

แต่ก็ยังมีประชาชนอีกเป็นจำนวนมากที่รู้ทันพฤติกรรมของ “สองฝั่ง”  และยังคงปรารถนาที่จะใช้สิทธิที่เหลือในระบอบประชาธิปไตย เป็นเครื่องมือในการตัดสิน

ตัดสินที่จะ “เลือก” หรือ “ไม่เลือก”  พรรคการเมืองเข้ามาบริหารประเทศ เพราะนี่คือ สิทธิอันชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญของปวงชนชาวไทย…ปวงชนชาวไทย ที่ไม่อยากเห็นประเทศชาติต้องถอยหลังเป็น “คำรบสอง”

ที่ผ่านมา “กลุ่มอำนาจ” ใช้กลไก ช่องโหว่ของกฎหมาย นำพาประโยชน์ตกเป็นฝ่ายตน และวันนี้ก็มิแตกต่าง ผู้ที่ไม่รู้ทันกฎหมาย กลายเป็น “คนโง่บรม” ตกเป็นเหยื่อโดยปริยาย ดังที่เห็นและเป็นอยู่ในขณะนี้

ผู้รู้กฎ แหกกฎ นี่แหละ คือ “ปมปัญหา”…เหตุการณ์บ้าน การเมืองที่ วุ่นวายและส่อเค้าว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆจึงไร้ซึ่ง “ทางออก” ที่ควรจะเป็น เพราะไร้หลักที่พึ่งพิง…เนื่องจากหลักกลับมิใช่หลักอีกต่อไป

ปฏิรูปประเทศ แน่นอนว่าต้องเกิด ซึ่งได้ก็เกิดขึ้นมาหลายครั้ง หลายคราว เกิดขึ้นมายาวนาน หากนับตั้งแต่ รัฐธรรมนูญ ฉบับแรกเมื่อปี 2475 นั่นก็เสมือน ดังการ ปฏิรูปประเทศ ครั้งแรก ที่ได้เปลี่ยนการปกครองจากเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชเป็นระบอบประชาธิปไตย

กฎเกณฑ์ ที่เรียกกันว่า กฎหมาย ถูกร่างขึ้นโดย “กลุ่มคน” ที่ยกตนว่า “ชอบธรรม”

และกลุ่มคนที่ชอบธรรม ก็ได้ละเลง แก้กฎเกณฑ์ แก้ฎหมาย จนวันนี้ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมากที่สุดในโลกถึง 18 ฉบับเข้าไปแล้ว…

อุแม่เจ้า…จะดีใจ ดีมั้ยเนี้ยที่รัฐธรรมนูญไทยจะได้ถูกบึนทึกไว้ใน “กินเนสบุ๊ค”

บอกตงว่า…ปัญหาที่เกิดน่าเสียดายเหลือเกินที่ กฎหมาย มิเพียงแต่ไม่ได้ช่วยคลี่คลาย แต่กลับสร้างปม ให้ประชาชน “งวยงง” มากขึ้น เนื่องเพราะผลวิจัยที่ผ่านมาได้ระบุว่า ประชาชนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ไม่เคยอ่านรัฐธรรมนูญ ไม่เคยรู้ข้อกฎหมายอย่างถ้องแท้

นี่จึงเป็นเสมือน “ช่องทางโจร” ที่ “ชอบธรรม”

ฉะนั้นจึงต้องเร่ง “ปิดช่องทางโจร” ด้วยการเดินหน้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่แม้นักพนันจะต่อแต้มว่า ล้มแน่ก็ตามที่ เพราะท่าทีผู้เฒ่า ชัดเจนมาตั้งแต่ต้น

แต่นี่คือสิทธิที่ชอบธรรมของปวงชนชาวไทย

โลกไปไกลแล้ว ประชาคมอาเซียนก็กำลังเปิดอย่างเป็นทางการในปีหน้า แต่พี่ไทยยังพ่นน้ำลายใส่กันอย่างบ้าคลั่ง… กลับมาเถอะ กลับมาเดินตามวิถีของระบอบประชาธิปไตย แม้จะไม่เต็มใบ แต่พวก “งู” และ “ไก่” ก็สร้างมันมากับมือ…

“แมนเมือง”