สิทธิมนุษยชนนานาชาติโวย!! กปปส.ทำร้ายผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง / สิทธิมนุษยชนนานาชาติโวย!! กปปส.ทำร้ายผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

สหพันธ์สิทธิมนุษยชนนานาชาติ  ประณามกลุ่มกปปส. ขัดขวางการเลือกตั้งล่วงหน้า สื่อต่างประเทศชี้ชัดไม่ใช่ขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตย

CNN01

สหพันธ์สิทธิมนุษยชนนานาชาติ องค์กรร่วมของ 178 หน่วยงานทั่วโลก สำนักงานใหญ่ในกรุงปารีส ออกแถลงการณ์ ประณามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลไทยในนามกลุ่มกปปส.  โดยนายการิม ลาฮิดจี ประธานของแอฟอีเดอาช (FIDH-Fédération internationale des legues des droits de l’Homme)  ออกแถลงการณ์ ว่า “การขัดขวางผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งไม่ให้ลงคะแนนล่วงหน้า ก่อนวันเลือกตั้งทั่วไป 2 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นการละเมิดกฎหมายไทย และมาตรฐานด้านสิทธิมนุษยชนสากลอย่างร้ายแรง สิทธิในการชุมนุมโดยสงบต้องไม่ล่วงละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองที่จะออกเสียงเลือกตั้ง”

สิทธิ
ทั้งนี้แถลงการณ์ ระบุว่า เมื่อวันที่ 26 มกราคม ผู้ประท้วงของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) นำ

โดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย เข้าปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งจำนวนมากในกรุงเทพ ขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งทำหน้าที่ และขัดขวางไม่ให้ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนได้ออกเสียงเลือกตั้ง

นายจตุรงค์ บุณยรัตนสุนทร ประธานยูซีแอล หรือ สหภาพเพื่อเสรีภาพพลเมือง (UCL-Union for Civil Liberty) กล่าวว่า “กปปส.อ้างตนเป็นขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตย แต่เป็นการยากที่จะมองได้ว่า การริบเอาสิทธิพลเมืองของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง และขัดขวางกระบวนการเลือกตั้งเช่นนี้ เป็นประชาธิปไตย บางกรณีมีการล็อกประตูทางเข้าหน่วยเลือกตั้ง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องยกเลิกการลงคะแนนล่วงหน้าในกว่า 30 แห่งของหน่วยเลือกตั้ง 50 หน่วยในกรุงเทพ นอกจากนี้ การเลือกตั้งล่วงหน้าในหลายจังหวัดได้ถูกยกเลิกเช่นกัน อาทิ ภูเก็ต, ชุมพร, ระนอง, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช และตรัง”

CAAAR+

ทั้งนี้สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น และหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล ได้ลงภาพที่กลุ่มผุ้ชุมนุม กปปส. ได้รุมทำร้ายผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โดยระบะว่า กลุ่มต่อต้านประชาธิปไตยในไทย เขาไปทำร้ายผู้ใช้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงเป็นจำนวนมาก โดยสหพันธ์สิทธิมนุษยชนฯ ได้เรียกร้องให้ยุติความรุนแรง

MThai News