พท.แจ้งเอาผิด “ผอ.เขต-กลุ่มกปปส.” ขวางเลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง / พท.แจ้งเอาผิด “ผอ.เขต-กลุ่มกปปส.” ขวางเลือกตั้ง

กลุ่มผู้สมัคร ส.ส.กทม.เพื่อไทย แจ้งความ ผอ.เขตเลือกตั้ง ผิดมาตรา 157 ใส่เกียร์ว่างปิดการเลือกตั้งล่วงหน้าต่อหน้าผู้มีสิทธิ์เรียกร้องให้เปิดเลือกตั้ง พ่วงเอาผิดกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

จิรายุ002

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ผู้สมัครส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ได้หารือกันถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปว่า จะให้ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขัดขวางการเลือกตั้งทั้งนี้ จะแยกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มเจ้าหน้าที่ อาทิ ผอ.เลือกตั้งประจำเขต ผู้อำนวยการเขต และเจ้าหน้าที่ กกต.กทม. เพราะไม่มีความพยายามในการจัดการเลือกตั้ง บางพื้นที่มีผู้ชุมนุมเพียงไม่กี่สิบคน กลับประกาศไม่ให้มีการเลือกตั้ง โดยจะแจ้งความเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

2.กลุ่มผู้ชุมนุมที่ไปขัดขวางการเลือกตั้ง พบว่าเป็นคนในพื้นที่แค่ 40% ส่วนที่เหลือเป็นคนนอกพื้นที่ จะไปแจ้งความเอาผิดข้อหาผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 กรณีการข่มขืนใจผู้อื่นไม่ให้กระทำการใดๆนายจิรายุ กล่าวอีกว่า ทราบว่ามีประชาชนไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อขอรักษาสิทธิในการเลือกตั้งล่วงหน้า วันที่ 26 ม.ค. จำนวนนับหมื่นคน และไปแจ้งความเอาผิดเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย และกลุ่มผู้ชุมนุมที่ขัดขวางการเลือกตั้ง 1,000 กว่าคน

ทั้งนี้บางพื้นที่พบว่า มีคนของพรรคการเมือง เช่น ส.ก. ส.ข. เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการขัดขวางการเลือกตั้งด้วยนอกจากนี้ ยังทราบว่ามีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จำนวนหนึ่งไปยื่นขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา เหมือนเดิน 2 ขา เพราะเมื่อปฏิเสธการเลือกตั้งแล้ว ก็ไม่ควรมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งล่วงหน้า

MThai News