ฟ้อง ธาริต ขัด ม.157 อายัดบัญชีแกนนำ กปปส.

Home / ข่าวการเมือง / ฟ้อง ธาริต ขัด ม.157 อายัดบัญชีแกนนำ กปปส.

ที่ปรึกษา กปปส.  ยื่นฟ้อง ธาริต ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตาม มาตรา 157 ออกหมายจับและอายัดบัญชีแกนนำ กปปส. ชี้ขั้นตอนการดำเนินการไม่เป็นไปตามกฎหมาย

09-1

ที่ศาลอาญารัชดา วันนี้ (30 ม.ค.) เมื่อ 10.00 น.  นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจ นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรฯ และ ที่ปรึกษากลุ่ม กปปส. เดินทางมายื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ( ดีเอสไอ) เป็นจำเลย ในความผิดฐาน เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

โจทก์ฟ้องสรุปว่า เมื่อระหว่าง วันที่ 17 ธ.ค.56 – 9 ม.ค.57 พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ( กคพ.) ครั้งที่ 6 /2556 และมีนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งที่ประชุม กคพ.มีมติให้ กรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกแกนนำ กปปส.ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดอาญา สืบเนื่องจากการชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่กทม.และบางจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค.2556 เป็นต้นมา เป็นคดีพิเศษ ตามมาตรา 21 วรรค 1 ( 2 ) แห่งพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547

ต่อมาในวันที่ 18 ธ.ค. 56 นายธาริต จำเลยได้แถลงหลังการประชุมพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อพิจารณาดำเนินการในเรื่องเร่งด่วนและจำเป็น ซึ่งที่ประชุมได้มีมติดำเนินการดังนี้ 1. ออกหมายเรียกแกนนำ กกปส. จำนวน 17 คนให้มารับทราบข้อกล่าวหา 2. ออกคำสั่งให้อายัดบัญชี ของแกนนำกปปส.จำนวน 18 คน ตามมาตรา 24 แห่งพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547

และออกคำสั่งแจ้งไปยังธนาคารพาณิชย์ของไทยและต่างประเทศ รวม 28 แห่ง อาทิ ธนาคารกรุงเทพฯ ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ เป็นต้น ให้อายัดบัญชีของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำดังกล่าว โดยส่งหนังสือแจ้งคำสั่งไปยังธนาคารทุกแห่ง เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.56

ต่อมาจำเลยเรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนเมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมาเพื่อพิจารณาการดำเนินคดีแล้วมีมติให้ดำเนินการคดีเพิ่มเติมกับแกนนำอีก 20-30 คน โดยเฉพาะแกนนำที่อภิปรายในลักษณะผิดกฎหมายหรือนำมวลชนไปบุกยึดสถานที่ราชการ นอกจากนี้จำเลยได้เคยแถลงว่าที่ประชุมมีมติให้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาเพิ่มเติมแล้วแจ้งให้ธนาคารตรวจสอบและอายัดบัญชีเพิ่มเติม อาทิ นายแก้วสรร อติโพธิ นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นายเสรี วงศ์มณฑา พล.อ.ปฐมพงษ์ เกสรสุข นายสุริยะใส กตะศิลา เป็นต้น

นอกจากนี้จำเลยยังแถลงว่า ได้ดำเนินการออกหมายเรียกผู้ต้องหาอีก 37 คน เพื่อรับทราบข้อหาเกี่ยวกับการกระทำความผิดระหว่างวันที่ 26-27 ธ.ค.56 ถึง 2 และ 3 ม.ค.57 แล้วจำเลยได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาอีกด้วย จากนั้นวันที่ 24 ธ.ค.56 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศของดีเอสไอเรื่องมติคณะกรรมการคดีพิเศษ ให้กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณกับพวกชุมนุมทางการเมืองในกทม.และต่างจังหวัด ตั้งแต่ 3 ส.ค.56 เป็นต้นมารวมถึงบุคคลอื่นที่มีส่วนร่วม เป็นคดีพิเศษ การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย จึงขอให้ศาลลงโทษตามกฎหมาย  ศาลได้ตรวจคำฟ้องไว้พิจารณาต่อไป

นายสุวัตร  กล่าวว่า  ยื่นฟ้องนายธาริต ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากได้ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ และ ทำการอายัดบัญชีธนาคารของแกนนำ กปปส.จำนวนหลายคน ซึ่งถือว่าขั้นตอนการดำเนินการไม่เป็นไปตามกฎหมาย จึงมายื่นฟ้องไว้ก่อน ส่วนกรรมการคดีพิเศษคนอื่นๆที่เข้าร่วมประชุม จะทยอยมายื่นฟ้องต่อไป

MThai news