ทัพบก ซัด ตำรวจอย่าพูดลอยๆ กล่าวหาทหารยิง ขวัญชัย

Home / ข่าวการเมือง / ทัพบก ซัด ตำรวจอย่าพูดลอยๆ กล่าวหาทหารยิง ขวัญชัย

ทัพบก ซัด ตำรวจอย่าพูดลอยๆ กล่าวหาทหารยิง ขวัญชัย ส่วนให้ทหารไปคุ้มกันนายกฯ นั้น ยังไม่มีหนังสือ

วันนี้ 5 ก.พ.57 ผู้สื่อข่าว MThai News รายงานว่าที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในฐานะที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. ระบุว่า

ทหาร, ยิงขวัญชัย, ขวัญชัย ไพรพนา

ให้ผบ.เหล่าทัพ ดูแลรักษาความปลอดภัยของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมภายหลังจากที่ถูก กลุ่ม กปปส. ตามไปขัดขวางการปฎิบัติงานว่า เรื่องการขอกำลังทหารไปดูแลบุคคลสำคัญ

เช่น นายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็น รมว.กลาโหมนั้น ต้องให้ทางสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นผู้ร้องขอมา ซึ่งต้องเป็นไปตามระเบียบขั้นตอน โดยผ่านทางกองบัญชาการกองทัพไทย และจะแจ้งมายังเหล่าทัพอีกครั้งว่า ต้องการกำลังทหารจากเหล่าทัพไหน จำนวนเท่าไร และภารกิจอะไร อยู่ดีๆจะให้กองทัพส่งกำลังทหารไปโดยไม่มีการร้องขอคงทำไม่ได้ เพราะผิดขั้นตอนการปฎิบัติ

อย่างไรก็ตาม ระเบียบการจัดกำลังรักษาความปลอดภัยของนายกฯ มีทีมที่รับผิดชอบไปแล้ว รวมถึงแผนการปฏิบัติ จึงไม่ทราบว่าที่ ท่านสุรพงษ์ อยากให้กองทัพเข้าไปดูแลนายกฯ จะเป็นในแง่มุมไหน ลักษณะใด ซึ่งต้องรอความชัดเจนตรงนี้ เพราะเท่าที่ทราบท่านพูดผ่านสื่อเท่านั้น ขณะนี้ยังไม่มีหนังสือร้องขอมาเป็นลายลักษณ์อักษรแต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาระบุว่า คนที่ลอบยิงนายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำคนเสื้อแดง เป็นทหารยศระดับจ่า 3 นายว่า ตรงนี้ยังไม่มีความชัดเจน หากเกี่ยวข้องกับกองทัพ ทางตำรวจต้องมีหลักฐาน พร้อมระบุชื่อ สังกัด นายทหารที่เกี่ยวข้อง

รวมถึงการแจ้งข้อกล่าวหา เท่าที่ทราบเรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการหาข้อมูล หลักฐาน และถ้าหากเป็นทหารจริง ก็ต้องไปดูอีกว่าอยู่เหล่าทัพไหน เป็นทหารเกษียณไปแล้วหรืออยู่ในราชการ ซึ่งตรงนี้ไม่มีความชัดเจน ถือเป็นการพูดลอยๆ

MThai News