จตุพร เข้ามอบตัว อ้างไม่เคยใช้สิทธิ์ส.ส.คุ้มครอง

Home / ข่าวการเมือง / จตุพร เข้ามอบตัว อ้างไม่เคยใช้สิทธิ์ส.ส.คุ้มครอง
jatuponmobtuo
จตุพร พรหมพันธุ์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล ในข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป และยุยงปลุกปั่นประชาชนให้ละเมิดกฎหมายบ้านเมือง


โดยยืนยันว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยใช้เอกสิทธิความเป็น ส.ส. ขอคุ้มครอง แต่เป็นสิทธิอัตโนมัติตามรัฐธรรมนูญ

หากตำรวจจะไม่รับมอบตัวก็สุดแล้วแต่ ย้ำตนเองทำตามขั้นตอนของกฎหมาย และจะใช้ตำแหน่ง ส.ส. ยื่นขอประกันตัวต่อไป พร้อมระบุด้วยว่า หลังจากนี้จะเดินหน้าแจ้งความนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ในข้อหาสั่งฆ่าประชาชน ยืนยันมีพยานหลักฐานชัดเจน

ขณะที่พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า จะไม่รับมอบตัวนายจตุพร เพราะก่อนหน้านี้มีการยื่นขอใช้เอกสิทธิความเป็น ส.ส. โดยให้เหตุผลว่า ยังอยู่ในระหว่างสมัยประชุมสภา โดยจะแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบเพียงอย่างเดียว และปล่อยตัวชั่วคราว แต่หากจะมามอบตัวหลังปิดสมัยประชุมสภา ก็จะรับมอบตัว และควบคุมตัวไว้ดำเนินคดี

ทั้งนี้แนะนำว่าควรมาพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 25 พฤษภาคมอีกครั้ง เนื่องจากคาดว่าตำรวจจะสรุปสำนวนคดีทั้งหมดได้ ยืนยันการดำเนินคดีไม่ได้เร่งรัดกว่าคดีของกลุ่มพันธมิตรฯ แต่จำกัดเรื่องระยะเวลาตามกฎหมาย และหากจะมีการแจ้งความดำเนินคดีนายกรัฐมนตรี ก็ควรมีข้อมูลและพยานหลักฐานที่ชัดเจนด้วย

อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มคนเสื้อแดงเดินทางมาให้กำลังใจนายจตุพร ประมาณ 300 คน หน้ากองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งตำรวจได้จัดชุดตรวจ ปะ ฉะ ดะ เข้าควบคุมสถานการณ์แล้ว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์
.
—————————————————————
.

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908 สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-1003555

.
.
.