ศรส. วอนแกนนำ นปช. อย่าขนคนเข้ากรุง เหตุหวั่นปะทะ

Home / ข่าวการเมือง / ศรส. วอนแกนนำ นปช. อย่าขนคนเข้ากรุง เหตุหวั่นปะทะ

ศรส. วอนแกนนำ นปช. อย่าขนคนเข้ากรุง เหตุหวั่นปะทะ พร้อมขอบคุณ กปปส.ยุบเวที ก่อนออกหมายเรียก 53 แกนนำให้มารายงานตัว 19-21 มี.ค.นี้

วันนี้ (3 มี.ค. 57) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนพิเศษ หรือ DSI ในฐานะคณะกรรมการศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. ได้ออกแถลงการณ์ถึงผลการหารือของ ศรส. ว่า

ศรส., แกนนำ กปปส., ข่าวม็อบ, ยุบเวที กปปส., เสื้อแดง

คณะพนักงานสอบสวนพิเศษได้มีมติออกหมายเรียกแกนนำ กปปส. 53 คน ให้มารายงานตัวในวันที่ 19-21 มี.ค.นี้ หลังตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันมั่วสุมทำให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ซึ่งการออกหมายเรียกดังกล่าวเป็นครั้งที่ 3 แล้ว หากยังไม่มารายงานตัว ก็จะได้ขอศาลออกหมายจับต่อไป

ขณะเดียวกันนายธาริต ยังได้กล่าวถึงการยุบรวมเวทีของกลุ่ม กปปส. ว่า สามารถลดความตึงเครียด และความเดือดร้อนของประชาชนได้ระดับหนึ่ง แต่ยังมีป็นห่วงเวทีการชุมนุมที่ถนนแจ้งวัฒนะ และบริเวณถนนรอบทำเนียบรัฐบาล เบื้องต้นเตรียมจะส่งชุดเจรจาเพื่อขอเปิดพื้นที่โดยเฉพาะที่แจ้งวัฒนะ

นอกจากนี้ได้ขอร้องไปยัง แกนนำ นปช. ด้วยว่า อย่าได้นำมวลชนเข้ามาในเขตกรุงเทพฯ เพราะจะทำให้เกิดการเผชิญหน้าจนอาจเกิดการกระทบกระทั่งอย่างรุนแรง ทุกฝ่ายควรช่วยกันลดความรุนแรงลงและหันหน้าไปสู่การเจรจาย่อมเป็นทางออกของความขัดแย้งที่ดีกว่า

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มที่มีแนวคิดแบ่งแยกประเทศนั้น นายธาริตกล่าวว่า จะต้องมีผู้ร้องเสียก่อน จึงจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการคดีพิเศษของดีเอสไอ

อย่างไรก็ตามเชื่อว่า เลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาเป็นการทั่วไป ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ จะเป็นไปด้วยดี เบื้องต้นทางศรส.จะได้ประสานงานกับ กกต.เพื่อช่วยเหลือและจัดอัตรากำลังตำรวจ ทหาร พลเรือน ให้การเลือกตั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามที่ กกต.ได้ร้องขอมา

MThai News